Nuôi tôm trước những thách thức bất lợi

Hiện giá tôm ở ĐBSCL có xu hướng ổn định ở mức cao, song người nuôi không dám mạnh dạn thả giống vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro do hạn hán, mặn xâm thực.
Bà con không dám thả nuôi tôm vì hạn, mặn

Lịch thời vụ thả tôm của Cà Mau và Bạc Liêu bắt đầu từ đầu tháng 1, nhưng đến nay bà con thả nuôi rất hạn chế. Ghi nhận thực tế tại các vùng nuôi, họ rất muốn đầu tư nhưng không dám. Đã gần 10 năm nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Nguyễn Văn Lam ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết: “Năm rồi giá tôm luôn thấp, người nào ít cũng phải lỗ vài chục triệu, thả nhiều thì hàng trăm triệu đi tong. Lúc này, giá tôm cao nhưng nhiệt độ và độ mặn rất cao, chúng tôi không dám mạo hiểm. Mất thêm vụ nữa thì có nước bán nhà mà trả nợ ngân hàng”.

Khu vực nuôi tôm công nghiệp lớn nhất của Bạc Liêu tập trung tại các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A… huyện Hòa Bình cũng đang “thoi thóp”. Thi thoảng trên tuyến hành lang đê ven biển mới có ao nuôi tôm chạy quạt nước.

Ông Lý Thanh Dân, chủ hộ nuôi tôm ở xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được thu mua tại ao với giá trên dưới 100.000 đồng/kg; loại 70 con/kg giá 120.000 đồng/kg, cao gấp khoảng 1,5 lần năm rồi. Vì thế chúng tôi đứng ngồi không yên, muốn thả thêm để đón giá, nhưng cơ quan chức năng khuyến cáo mùa hạn còn rất khốc liệt nên không dám làm liều”.

Tính đến thời điểm này, diện tích thả nuôi tôm ở Cà Mau chỉ chiếm khoảng 30% trên tổng 9.300ha nuôi công nghiệp của tỉnh. Diện tích thả nuôi công nghiệp ở Bạc Liêu khoảng 2.500/19.000ha, chiếm chưa đến 15% diện tích.

Ông Phạm Hoàng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu cho biết: “Theo dự báo độ mặn sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Chúng tôi đã khuyến cáo, trừ những hộ chủ động trữ được nguồn nước có độ mặn thấp thì chủ động pha loãng để nuôi tôm. Bà con nên đợi đến đầu mùa mưa, khi độ mặn giảm bớt thì mới tiến hành xuống giống”.

Trong khi đó vùng nuôi tôm càng xanh ở vùng đầu nguồn Thoại Sơn (An Giang) và Tam Nông (Đồng Tháp) cũng chậm xuống giống. Ông Lê Thành Công, chủ hộ nuôi tôm càng xanh ở ấp Phú Bình, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết: “Mấy vụ tôm gần đây, người nuôi tôm càng xanh rất khó khăn vì thiếu nguồn giống chất lượng và xuống giống trễ. Theo khuyến cáo của huyện, tui sẽ thả tôm nuôi vào giữa tháng 4/2016. Với 4ha tui phải bỏ vốn đầu tư để cải tạo hồ, mua thức ăn, con giống, thuê nhân công… khoảng 39 triệu đồng/ha mà chưa biết lỗ lãi ra sao”.

Hiện thời tiết vùng nuôi tôm càng xanh mùa nghịch thay đổi bất thường, dễ bùng phát dịch bệnh. Tại huyện Tam Nông có vài ba hộ đã xuống giống được vài ha trên tổng số diện tích cả huyện gần 500ha. Qua theo dõi thấy tôm nuôi chậm phát triển.

18-16-11_nh-1-th-tom
Nắng nóng gây ảnh hưởng tiến độ thả tôm

Ông Nguyễn Văn Thông, Phó phòng NN-PTNT huyện Tam Nông cho biết: “Để hỗ trợ người nuôi tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi, Phòng NN-PTNT sẽ tham mưu cho UBND huyện những giải pháp về đầu tư hạ tầng thủy lợi, tổ chức nạo vét kênh mương, xây dựng hạ tầng giao thông các vùng nuôi. Phối hợp với Trại giống nông nghiệp huyện để tìm nguồn giống tốt cho nông dân và chủ động kết nối các doanh nghiệp thu mua để ổn định đầu ra cho sản phẩm”.

Tại huyện Thoại Sơn đã xuống giống khoảng 20ha tôm càng xanh mùa nghịch, nuôi theo hình thức công nghiệp, tăng hơn so với cùng kỳ năm rồi khoảng 5ha.

Ông Phan Thanh Tùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thoại Sơn cho biết, thông thường địa phương vào đợt thả tôm chính vụ từ tháng 5 đạt 200ha và nuôi kéo dài đến mùa lũ, sau khi lũ rút mới bắt đầu thu hoạch. Năm nay thả nuôi gặp nhiều khó khăn về con giống, nguồn nước không đảm bảo và thời tiết bất lợi rất dễ xảy ra dịch bệnh…

nongdan24g.com-HOÀNG VŨ – TRẦN HIẾU/NNVN
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s