Đồng Tháp: Trang trại heo rừng tiền tỷ của anh “nông dân 9X”

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi từ nghề làm phụ hồ, sau 6 năm phát triển chàng sinh viên nghèo Đoàn Phan Dinh đã sở hữu một trang trại heo rừng trong mơ, với tổng giá trị lên đến gần 1 tỷ đồng.

Heo rừng tại trang trại của kỹ sư Dinh được nuôi theo hướng an toàn sinh học

Sinh năm 1991, ngụ xã An Khánh, huyện Châu Thành, Đồng Tháp, từng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư Thú y của trường Đại học Cần Thơ, bén duyên với nghề nuôi heo rừng thông qua sách báo và đây cũng là một trong những ước mơ lớn của chàng sinh viên nghèo.

Sau khi tìm hiểu  đặc tính phát triển của giống heo rừng anh Dinh nhận thấy, đây là loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi lại được thị trường ưu chuộng bởi thịt heo rừng khá chắc và thơm ngon. Tuy nhiên, mọi kế hoạch chỉ dừng lại là ý tưởng khi lúc này không có tiền, gia đình lại kịch liệt phản đối vì cho rằng ý tưởng của anh chỉ là viển vông.

Không bỏ cuộc, khoảng năm thứ 2011 vừa học chuyên ngành ở trường đại học, vừa tranh thủ thời gian làm thêm nghề phụ hồ ở các công trình xây dựng để dành dụm tiền. Năm thứ 2 đại học Phan Dinh mua được 2 con heo rừng và bắt đầu khởi nghiệp với loài vật nuôi hoàn toàn xa lạ ở đất đồng bằng này. Vừa chăn nuôi, vừa học hỏi và tự rút kinh nghiệm sau 6 năm tổng đàn heo trong chuồng đã tăng gấp 250 lần so với tổng đàn ngày đầu khởi nghiệp.

Thoạt nhìn trang trại heo rừng của anh “nông dân 9X” này trông có vẻ rất bình thường, chỉ là khoảnh vườn nhãn tiêu da bò gần 2000 m2  được cải tạo lại với những ô chuồng và khoảng sân thoáng đãng để đàn heo chạy nhảy, những hố bùn nhão để heo tắm… Tuy nhiên, theo anh Dinh, trang trại heo rừng của anh ứng dụng hầu hết các kỹ thuật chăn nuôi heo tiên tiến nhất hiện nay.

Trang trại với quy mô tổng đàn khoảng trên 500 con, tuy nhiên vẫn không cảm thấy có mùi khó chịu từ các chất thải của đàn heo. Để tạo môi trường thông thoáng gần giống với môi trường ngoài tự nhiên của heo rừng, khu vực chuồng được thiết kế khá bài bản và khoa học. Đệm lót sinh học là giải pháp ưu tiên được chủ trang trại chọn lựa; với tập tính ưa di chuyển, thích bới, ủi, đệm lót sinh học là giải pháp hữu hiệu giúp người nuôi kiểm soát tốt chất thải, từ đó các mầm bệnh cũng được cách ly hiệu quả.

Thức ăn cho đàn heo ở đây cũng rất đặc biệt, không phải là những viên thức ăn công nghiệp thường thấy, mà thức ăn ưa thích của đàn heo rừng là những loại nông sản, rất bình thường có khắp nơi ở đất miền Tây như: Chuối cây, khoai lang, lục bình, bã đậu nành, bã hèm, cám gạo… Những thành phần đơn giản này được phối trộn một cách bài bản thành khẩu phần dinh dưỡng phù hợp với từng lứa tuổi của đàn heo rừng. Nhờ tận dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm có tại địa phương nên giá thành sản xuất heo rừng ở đây cũng khá cạnh tranh.

Hiện tại, mặc dù heo rừng của anh Dinh được nuôi ở đồng bằng, tuy nhiên do được kiểm soát tốt từ khâu giống đến qui trình sản xuất nên chất lượng heo rừng của trang trại này được khách hàng ở Tây Nguyên và nhiều tỉnh ở khu Đồng bằng sông Cửu Long ưu chuộng. Trung bình mỗi con heo rừng giống có giá khoảng 1 triệu đồng, giá heo thịt được xuất bán tại trang trại có giá từ 100 – 120 ngàn đồng/kg, tương đương với giá gà vườn bán tại địa phương. Theo tính toán của ông chủ 9X, trung bình mỗi năm trang trại có thể cung cấp cho thị trường khoảng 1000 con heo rừng các loại.

Anh Dinh tâm sự: “Khi Việt Nam tham gia TPP ngành chăn nuôi của chúng ta sẽ chịu áp lực cạnh tranh lớn từ những mặt hàng chăn nuôi giá rẻ của các cường quốc lớn. Tuy nhiên, tôi tin tưởng với sản phẩm đặc thù như heo rừng và có bước chuẩn bị tốt về sản xuất theo hướng an toàn sinh học thì sản phẩm thịt heo rừng vẫn có phân khúc thị trường ổn định”.

Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới anh Dinh cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất của trang trại, ngoài đối tượng heo rừng anh Dinh cũng mong muốn phát triển thêm các giống gà và vịt ở địa phương theo hướng an toàn sinh học. Ngoài ra, anh Dinh cũng đang thực hiện mô hình liên kết với nông dân để sản xuất heo rừng. Theo đó, trang trại của anh sẽ cung cấp heo giống, hỗ trợ kỹ thuật thú y và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Theo tính toán, sau khoảng 4 – 6 tháng, các hộ chăn nuôi có thể lãi khoảng 1 triệu đồng/ con. Ý tưởng cùng nhau làm giàu và phát triển trên mảnh đất quê hương cũng là mơ ước mà “anh nông dân trẻ” này ấp ủ.
 

nongdan24g.com-Mỹ Lý/HoinongdanVietNam
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s