Nông trại hoa sứ tiền tỷ từ vùng trũng

Hơn 10 năm nay, trang trại hoa sứ Ba Đô của ông Hai Phượng (Trương Văn Phượng, xã Hưng Long, Bình Chánh, TP.HCM) nổi tiếng khắp trong nước và cả nước ngoài bởi có nhiều loài hoa sứ độc đáo, được chăm chút vô cùng kỹ lưỡng.

Nghệ nhân Hai Phượng đến với nghề trồng sứ như là duyên phận. Năm 1982, trong một lần về thăm người bà con tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), ông Hai Phượng đã yêu và cưới cô gái sống trong một gia đình có 4 đời trồng hoa tại Sa Đéc. Vốn đam mê hoa kiểng, ông Hai Phượng đã gắn bó với quê vợ để theo đuổi nghề. Năm  2002, ông Hai Phượng quyết định mang nghề trồng hoa sứ từ làng hoa Sa Đéc về Bình Chánh – vùng đất trũng, nhiễm phèn chua ở TP.HCM và mở trang trại hoa sứ Ba Đô.

 nong trai hoa su tien ty tu vung trung hinh anh 1

Từ sáng sớm, nghệ nhân Hai Phượng đã bì bõm trong vườn sứ hết tưới nước, bón phân, cắt tỉa đến ghép cành.

 nong trai hoa su tien ty tu vung trung hinh anh 2

Theo ông Hai Phượng, để có một sản phẩm “độc”, lạ cho dịp Tết phải có giống lạ. Vì thế, ông liên tục nhập giống lạ về nước rồi nhân giống.

 nong trai hoa su tien ty tu vung trung hinh anh 3

Ngoài giống lạ, đòi hỏi người trồng hoa không chỉ am hiểu về kỹ thuật trồng mà còn phải có đôi tay khéo léo và đam mê sáng tạo nghệ thuật để tạo ra những hình dạng khác nhau của sản phẩm.

 nong trai hoa su tien ty tu vung trung hinh anh 4

Tại trang trại sứ Ba Đô luôn có nhiều người chơi hoa đến đặt “hàng”.

 nong trai hoa su tien ty tu vung trung hinh anh 5

Ông Hai Phượng đang chăm sóc chậu hoa sứ quý Medium.

Để chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm vừa qua những sản phẩm “độc”, lạ nghệ nhân Hai Phượng đã đưa về từ Thái Lan một số giống hoa sứ lạ, lần đầu tiên có ở Việt Nam như: Kim Lân, Hồng Phấn… Theo ông Hai Phượng, để có một sản phẩm “độc”, lạ cho dịp tết, ngoài việc phải có giống lạ, thì phải làm cho hàng “độc”. Muốn thế, đòi hỏi người trồng hoa không chỉ am hiểu về kỹ thuật mà còn phải có đôi tay khéo léo và sự sáng tạo nghệ thuật để tạo ra những hình dạng khác nhau của hoa.

 nong trai hoa su tien ty tu vung trung hinh anh 6

Một người chơi hoa ở TP.HCM vừa chọn được một sản phẩm hoa sứ ưng ý tại trang trại hoa sứ Ba Đô để chơi những ngày xuân Bính Thân.

Mỗi năm ông Hai Phượng cung cấp hơn 1.000 chậu hoa sứ đẹp và lạ cho thị trường để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của người yêu hoa trong và ngoài nước.

 nongdan24g.com-Trần Đáng (Trang Trại Việt)

// <![CDATA[


About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s