Tự tạo cơ hội: Trồng ớt trên trụ nhựa

Ông Nguyễn Tấn Lạc (63 tuổi, trú P.Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) cùng con trai là Nguyễn Xuân Nghị đã thành công với mô hình trồng ớt trên trụ nhựa.

Anh Nghị chăm sóc ớt, cà chua được trồng trên trụ nhựa

Anh Nghị chăm sóc ớt, cà chua được trồng trên trụ nhựa

Để trồng ớt trên trụ nhựa, hai cha con ông Lạc dùng những ống nhựa PVC (loại đường kính 140 mm) với mỗi ống cao 1,5 m, đục từ 9 – 10 lỗ quanh thân ống. Sau khi dựng các trụ cách nhau khoảng 1 m trên mặt đất thì dùng ống nhựa loại nhỏ (đường kính 42 mm), cắt mỗi đoạn dài 5 cm, gắn chặt vào các lỗ đã đục trên trụ chính, đặt thêm một ống nhựa loại nhỏ vào giữa tim trụ chính, để tiện bón phân, tưới nước.
Xong công đoạn làm trụ thì trộn đất, tro, phân bón, vôi… bỏ vào các trụ. Cuối cùng là đưa cây ớt giống được ươm bên ngoài từ 10 – 15 ngày vào trồng trong các lỗ trên trụ nhựa. Khi cây phát triển, có thể cắm thêm một thanh tre nhỏ vào mỗi lỗ trụ để giữ thân cây cứng cáp.
Hỏi về ý tưởng trồng ớt trên trụ nhựa, ông Lạc cho biết lâu nay người dân thường trồng ớt trên đất thuộc khu vực ruộng, rẫy, đồi núi… Cách trồng này chiếm nhiều diện tích đất, việc tưới tiêu thường không chủ động được, gặp khó khăn khi ngập úng vào mùa mưa hay khô hạn khi nắng kéo dài, ảnh hưởng đến năng suất.
Cách đây 2 năm, khi Nghị tốt nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM về quê thì mô hình kinh làm nông độc đáo này ra đời. Từ những kiến thức đã học, Nghị bàn với cha tìm cách trồng ớt cũng như các loại cây ngắn ngày hiệu quả hơn. Và hai cha con đã quyết định thử nghiệm với mô hình trồng ớt trên trụ nhựa.
Kết quả, sau một thời gian cây ớt phát triển tốt, ra trái rất nhiều và không bị sâu bệnh. Hai cha con ông Lạc tiếp tục thử nghiệm trồng thêm cà chua và nhận thấy rất dễ chăm sóc, cho trái không thua kém cách trồng truyền thống. “Với mô hình trồng ớt, cà chua trên trụ, người nông dân sẽ dễ dàng hơn trong khâu chăm sóc. Cách làm này còn tiết kiệm được diện tích đất, tiết kiệm phân bón vì không bị rửa trôi. Nông dân cũng giảm được công làm cỏ, công thu hoạch”, ông Lạc chia sẻ. Cuối năm ngoái, mô hình trồng ớt trên trụ của ông Lạc cũng đã nhận được giải khuyến khích tại cuộc thi Sáng tạo khoa học – kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa.
Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lạc cho biết: “Do chưa có vốn nên tôi mới chỉ trồng thử nghiệm chứ chưa nhân rộng. Tuy nhiên, có thể khẳng định cách làm này rất hiệu quả. Nông dân cũng có thể áp dụng mô hình này trồng các loại cây thân thấp, ngắn ngày như: cà chua, rau, hoa…”.
Theo ông Lạc, các hộ dân ở thành phố hạn chế về diện tích đất, vẫn có thể tận dụng khu vực quanh nhà, trên lan can, ban công… để trồng ớt, cà chua, rau sạch, phục vụ gia đình. Các trụ này có thể có tuổi thọ cả chục năm nên sau mỗi vụ thu hoạch, người dân chỉ cần thay đất khác để bước vào vụ mới. Vốn đầu tư cho mỗi trụ khoảng 120.000 đồng.

nongdan24g.com-Nguyễn Chung/Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s