Hết Tết, trái dư vẫn đầy đồng

Do nhà nhà đua nhau trồng, trong khi nhu cầu của thị trường đối với loại trái cây mới này không nhiều nên trái dư vẫn còn đầy đồng, dù đã hết Tết.

Vài năm trở lại đây, vì muốn có thêm màu sắc vàng rực, suốt năm luôn được dư giả nên nhiều gia đình ở Nam Bộ chọn mua trái dư về để bổ sung vào mâm ngũ quả chưng dịp Tết, thay vì chỉ gồm những quả quen thuộc, như quen gọi: Cầu (mãng cầu), vừa (trái dừa), đủ (trái đu đủ) và xài (trái xoài) như trước đây.

 


Do lượng cung vượt cầu nên trái dư tồn đọng rất nhiều ở các nhà vườn

Do lượng cung vượt cầu nên trái dư tồn đọng rất nhiều ở các nhà vườn

Nắm bắt được nhu cầu thiết thực trên, nhiều nhà vườn ở Hậu Giang và TP Cần Thơ đã xuống giống ruộng dư để phục vụ dịp Tết Bính Thân năm nay. Nếu như Tết năm trước, mỗi trái dư có giá từ 3.000- 10.000 đồng thì Tết này, dư chỉ còn 1.000 đồng/trái nhưng sức mua vẫn thấp hơn rất nhiều so với lượng cung ứng ra thị trường. Nguyên nhân là do cây dư có nhiều trái (cả 100 trái/cây) và nhà vườn xuống giống ồ ạt nên Tết năm nay, thương lái đã ngó lơ đến ruộng dư của nhà vườn. Ngoài ra, trái dư quá nhỏ, không thể ăn được… nên người dân cũng không mặn mà lắm khi chọn mua.

Hết Tết, trái dư vẫn đầy đồng

Đã hết Tết nhưng trái dư vẫn còn đầy đồng ở Hậu Giang và TP Cần Thơ

Đã hết Tết nhưng trái dư vẫn còn đầy đồng ở Hậu Giang và TP Cần Thơ

Bà Võ Thị Thu, một hộ dân ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), cho rằng: “Nhìn vẻ ngoài vàng rực thì trái dư trông rất đẹp mắt, thích hợp để chưng Tết. Tuy nhiên, trái dư không thể ăn được. Trong khi đó, tâm lý của người dân là luôn muốn được thưởng thức cái “lộc” từ những loại trái cây chưng trong mâm ngũ quả ngày Tết để lấy may mắn”.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, một thương lái thu mua trái dư ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) thì cho rằng, do trái dư còn quá mới lạ nên người dân ít chọn mua, dẫn đến hết Tết mà trái dư vẫn còn đầy đồng là điều dễ hiểu. Có thể, vài năm nữa trái này mới xuất hiện nhiều trong mâm ngũ quả của người dân Nam Bộ.

nongdan24g.com-theo Công Tuấn/NLĐ

Advertisements

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s