Giống bưởi chỉ cần sờ vỏ, dù rửa tay xà phòng cũng không hết thơm

Bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, (Hà Nội) không chỉ có hương vị ngọt thanh, thơm, dịu mát đặc trưng mà còn có mùi thơm đặc biệt đến độ người ăn chỉ cần sờ vào vỏ thôi, dù rửa tay bằng xà phòng thơm thế nào cũng không hết mùi bưởi.

Chính điều này đã tạo nên thương hiệu trứ danh nổi tiếng cho giống bưởi lạ trên đất thủ đô ngàn năm văn hiến.

Lão nông Phan Văn Hào (gần 60 tuổi) ở thôn 2, xã Thượng Mỗ là người có kinh nghiệm trồng bưởi tôm vàng lâu nhất nhì vùng cho rằng: Nhiều người gọi bưởi tôm vàng là đệ nhất bưởi cũng phải, bởi giống bưởi này khi chín không chỉ có mầu sắc vàng tươi rất đẹp, khi ăn có vị ngọt dịu đặc trưng mà còn có mùi thơm đặc biệt đến độ mà người ăn chỉ cần sờ vào vỏ thôi, dù rửa tay bằng xà phòng thơm thế nào cũng không hết mùi thơm.

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 1

Triệu phú Dương Văn Thọ ở đội 2, xã Thượng Mỗ, bên chùm bưởi tôm vàng sai trĩu quả tại vườn của gia đình

Bưởi tôm vàng có xuất xứ từ xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm, (Hà Nội) – nơi có giống bưởi Diễn nối tiếng. Từ năm 1995, được người dân một số xã ven sông Đáy như Song Phượng, Đồng Tháp, Phương Đình…. đưa về trồng, chăm sóc nhiều năm mới cho quả. “Ban đầu trồng người dân không hề lai tạo hay triết, ghép, tác động vào cây,  nhưng khi bưởi lớn lên và chín có vàng tươi, bà con hái ăn thử mới thấy múi to, tôm vàng, có vị ngon ngọt đến kỳ lạ, khác hẳn so với giống bưởi diễn ngọt đậm, và giống bưởi được đặt tên tôm vàng từ đó” – ông Hào nhớ lại.

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 2

 Bưởi tôm vàng có đặc điểm là quả nhỏ (đường kính trung bình từ 12 – 15cm); vỏ vàng, cùi mỏng…

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 3

Đặc trưng của bưởi tôm vàng là múi to và đều, tép bưởi màu vàng nhạt, ráo nước và giòn, ngon thanh dịu không he; thời gian bảo quản từ 3 – 4 tháng

Ông Nguyễn Thạc Hùng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết: Trong quá trình phát triển, giống bưởi này cũng đã trải qua nhiều thăng trầm, ví như, trận mưa đá lịch sử cuối năm 2006, toàn diện tích bưởi tôm vàng của huyện bị chịu thiệt hại nặng, phải mất hơn 4 năm đó (từ năm 2009 – 2012) cây bưởi mới được phát triển và cho trái lại.

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 4

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 5

Trước khi xuất bán cho khách, các chủ vườn bưởi tại xã Thượng Mỗ thường chọn những quả bưởi to, đẹp nhất để thắp hương tạ ơn tổ tiên (ảnh: Ông Phan Văn Hào ở thôn 2 chọn bưởi đẹp đưa lên bàn thờ thắp hương tạ ơn tổ tiên)

Sau gần 20 năm đưa vào thâm canh, đến năm 2012, sản phẩm bưởi tôm vàng Đan Phượng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Hiện, UBND huyện Đan Phượng đã giao Hội ND xã Thượng Mỗ là chủ sở hữu nhãn hiệu trên.

Tính đến nay, diện tích bưởi tôm vàng đã phát triển lên đến trên 300ha, trong đó, xã trồng nhiều nhất là xã Thượng Mỗ lên đến trên dưới 100ha.

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 6

Nhờ việc trồng bưởi tôm vàng, nhiều hộ dân ở Thượng Mỗ, (Đan Phượng) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, xây được nhà khang trang…

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 7

Ngoài việc bán, các chủ vườn còn giữ lại số lượng bưởi nhất định để làm quà biếu bạn bè, người thân thờ tết.

Ông Hùng cho biết thêm, sau gần 20 năm đưa vào thâm canh, với sự kết hợp các tiến bộ khoa học – kỹ thuật và kinh nghiệm của người dân, đến nay, chất lượng bưởi tôm vàng Đan Phượng đã được cải thiện với các đặc tính giống với bưởi Diễn như: quả nhỏ (đường kính trung bình từ 12 – 15cm); vỏ vàng, cùi mỏng, múi to và đều, tép bưởi màu vàng nhạt, ráo nước và giòn, không he; thời gian bảo quản từ 3 – 4 tháng, rất thuận lợi để tiêu thụ.

“Để cạnh tranh được với các giống bưởi nổi tiếng khác, bưởi tôm vàng cũng có những đặc trưng riêng mà chỉ có trồng ở đất các xã của Đan Phượng (Hà Nội) mới có được như khi chín bưởi ngọn thanh, dịu và thơm hơn…các giống bưởi khác, nên sản phẩm đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người sành ăn trên đất Thủ đô” ông Hùng tiết lộ.

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 8

 Nhiều hộ còn chăn gà dưới tán bưởi để tạo thêm thu nhập

Là một trong những hộ đi đầu về trồng bưởi tôm vàng ở huyện, ông Dương Văn Thọ, đội 2 cho biết: Từ năm 1997 khi chuyển đổi sang sang trồng 3 sào bưởi tôm vàng, gia đình tôi đã có thu nhập cao từ 100 triệu đến trên dưới 200 triệu đồng/năm. “Không chỉ gia đình nhà tôi có thu nhập cao từ bưởi, mà trong thôn, xã còn nhiều hộ có thu nhập cao hơn lên đến trên 300 triệu như gia đình anh Tạ Văn Sơn, anh Nguyễn Văn Sinh…” ông Thọ cho hay.

giong buoi chi can so vo, du rua tay xa phong cung khong het thom hinh anh 9

Ông Thọ đang chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi tôm vàng với khách

Theo ông Thọ, trồng giống bưởi tôm vàng không mất nhiều công chăm sóc, ít gặp dịch bệnh, thời gian chín và thu hoạch lại vào đúng dịp tết nguyên đán nên sản phẩm được tiêu thụ nhanh, giá cao, trung bình từ 35.000 đến 60.000 đồng/quả được các lái buôn từ các nơi của Hà Nội về thu mua tận vườn.

Bà con muốn liên hệ mua bưởi tôm vàng hoặc xin tư vấn kỹ thuật trồng bưởi liên hệ ông Dương Văn Thọ qua số điện thoại: 01275500113
nongdan24g.com-theo Trang Trại Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s