Ngắm “hàng độc” của “Vua kiểng thú” ở miền Tây

Dàn kiểng độc của nghệ nhân Năm Công

Từ nhiều năm qua, những người đam mê hoa kiểng hầu như ai cũng biết đến Nghệ nhân Nguyễn Văn Công, thường gọi là Năm Công, SN 1947, ngụ Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Ông được phong là “vua kiểng thú” khi đã cho ra đời những loại kiểng mang hình dáng và nét độc đáo khó nơi nào có được.

Trước đây, ông Công làm nghề cây trồng, nhưng không thành công, sau đó, ông chuyển sang làm kiểng. Đến một dạo, ông nảy ra ý tưởng làm kiểng thú. Sau thời gian mày mò, sáng tạo, ông đã cho ra đời hàng trăm, thậm chí hàng ngàn “tuyệt tác” kiểng tạo theo hình những con thú rất độc đáo, như: 12 con giáp, voi,… Gần đây ông cho ra đời nhiều kiểu dáng nhà mát như lục giác, bát giác, nhà dài, nhà miền Tây… trông thật ấn tượng….

Suốt 40 năm gắn bó với nghề, những tuyệt tác của ông không chỉ được những người trong nước đến tham quan, tìm mua, thưởng thức, có mặt ở Festival hoa Đà Lạt, đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội…, mà còn vượt đại dương sang Singapore và có mặt tại SEA Games 22. Nếu khách có nhu cầu, chỉ việc liên hệ đến ông Công nói sơ qua về hình dáng, kích thước là ông sẽ phác thảo, làm khung sắt để uống thành hình con vật hay hình dáng đặc biệt theo yêu cầu. Đến nay, chưa có loại hình nào làm khó được nghệ nhân tài hoa này.

Các công đoạn làm và chăm sóc kiểng
Nghệ nhân Năm Công tạo dáng cho kiểng

nongdan24g.com-theo nguoilao dong

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s