Khóm Cầu Đúc giá cao kỷ lục

Những ngày này nông dân trồng khóm trên địa bàn xã Tân Tiến và Hỏa Tiến, TP Vị Thanh (Hậu Giang) tất bật thu hoạch cuối vụ mùa khóm nghịch.
Khóm Cầu Đúc hút hàng

Điều họ phấn khởi nhất là khóm năm nay được mùa, giá cũng tăng đến mức kỷ lục.

Khóm loại 1 từ 2-2,2 kg/trái được thương lái mua tại rẫy với giá 10.000-11.000 đồng, khóm từ 1 kg trở lên có giá dao động từ 8.000-9.000 đồng/trái. Khóm trái nhỏ cũng ở mức 6,500 đồng/trái, tăng khoảng 2-3 lần so với các năm.

Với mức giá này sau khi trừ chi phí nông dân có thể thu lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/năm/ha. Ngoài giá khóm tăng cao, người trồng còn phấn khởi bởi điều kiện thời tiết thuận lợi nên tỷ lệ khóm to đạt khoảng 80%.

Đang lựa khóm chuẩn bị giao cho thương lái tại rẫy, ông Trang Văn Siêu, ở ấp Thạnh An, có 3 ha khóm, bộc bạch: “Không ai ngờ giá khóm nghịch vụ năm nay cao như vậy. Bởi, vào mùa thuận (tháng 3-4) giá chỉ có 5.000-6.000 đồng/trái, nhưng khoảng một tháng nay, giá tăng lên vùn vụt và đang ở mức ngất ngưởng. Chính vì vậy, hộ nào có khóm bán trong lúc này đều trúng đậm”.

Để bán khóm được giá cao, nhiều năm nay, ông chọn cách để khóm rải vụ, trong đó tập trung vào mùa nghịch nên năm nào cũng có lợi nhuận cao. Vào đầu tháng 8 năm nay, ông Siêu đã thu hoạch xong một lứa khóm nghịch vụ, với sản lượng 8.000 trái, bán giá 7.000 đồng/trái, lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Cứ tưởng đây là mức giá cao nhất, nhưng không ngờ hôm nay thu hoạch lứa cuối (khoảng 1.000 trái), giá bán tăng lên 10.000 đồng/trái.

Cùng niềm vui trên, chị Huỳnh Thị Thủy ở ấp Thạnh Quới, cho biết: “Khóm mùa nghịch thường bán được giá hơn mùa thuận vì sản lượng ít, trong khi nhu cầu tăng. Đặc biệt, từ trước đến giờ, người trồng khóm nơi đây chưa bao giờ bán được giá cao như năm nay. Điều này khiến bà con ai nấy đều phấn khởi, người nào cũng mong khóm mau chín để thu hoạch”.

Theo chị Thủy, nếu khóm giữ được mức giá ổn định như lúc này, thì người trồng khỏe vô cùng, lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều so với trồng lúa và các loại cây ăn trái khác.

Khóm được mùa không chỉ nhà vườn mừng mà thương lái cũng phấn khởi. Theo các tiểu thương, chưa năm nào khóm được mùa được giá như năm nay. Dù số lượng tăng nhưng vẫn không đủ bán.

Anh Phan Văn Hiệp, thương lái thu mua khóm trên địa bàn TP Vị Thanh cho biết: “Một ngày tôi thu mua khoảng 5 tấn, thời điểm gần tết lên 7 tấn, khóm năm nay trái to cao nên hút hàng. Mấy năm trước giá khóm 6.000-7.000 đồng là đã cao năm nay giá tăng đến không ngờ. Mặc dù số lượng nhiều, giá cao vẫn không đủ bán”.

Khóm Cầu Đúc là một trong những cây trồng chủ lực của Hậu Giang và quen thuộc với người tiêu dùng nhờ vị ngọt thanh. Nét riêng của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, thị vàng sậm, ít nước, ăn giòn, ngọt và có thể giữ được 10-15 ngày.

Được biết, xã Hỏa Tiến là vùng đất nhiễm phèn và bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, ngoài cây khóm thì rất ít cây trồng khác thích nghi. Chính vì vậy, nhiều nông dân nơi đây chọn cây khóm để phát triển kinh tế gia đình.

nongdan24g.com-theo NGỌC THẢO/ NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s