Đổ xô nuôi cá Koi coi chừng “dội chợ”

Nhiều nông dân TP.HCM đang đổ dồn vào nuôi cá Koi, cá chép Nhật sau khi thành phố thực hiện chương trình khuyến khích “Nuôi cá chép Nhật, cá Koi thương phẩm hỗ trợ phát triển nông thôn mới”. Với điều kiện nước và thổ nhưỡng được đánh giá là thích hợp để nuôi cá koi, cá chép Nhật, huyện Bình Chánh đang được thành phố tập trung đầu tư xây dựng thành “vùng nguyên liệu” nuôi các loại cá trên.

Nuoi ca Koi

Nuoi ca Koi

Nhiều nông dân TP.HCM đang đổ dồn vào nuôi cá Koi, cá chép Nhật sau khi thành phố thực hiện chương trình khuyến khích “Nuôi cá chép Nhật, cá Koi thương phẩm hỗ trợ phát triển nông thôn mới”. Với điều kiện nước và thổ nhưỡng được đánh giá là thích hợp để nuôi cá koi, cá chép Nhật, huyện Bình Chánh đang được thành phố tập trung đầu tư xây dựng thành “vùng nguyên liệu” nuôi các loại cá trên.

Chuyển động “vùng nguyên liệu”

Trong cơn mưa lất phất, anh Nguyễn Tấn Phong (ấp 1, xã Bình Lợi) – một nông dân có thâm niên nuôi cá koi, cá chép Nhật gần chục năm nay, vẫn đứng chỉ đạo nhân công cho Kobe nạo vét đám ruộng rộng gần 3 ha làm ao nuôi cá koi, cá chép Nhật. Nếu hoàn thành khu này, anh Phong sẽ nâng tổng diện tích nuôi cá koi, cá chép Nhật của mình lên thành 8 ha. Theo tính toán, trung bình phải đầu tư khoảng 100 triệu đồng/ha (công đào ao, giống, lưới…) để nuôi các đối tượng cá trên.

Khảo sát của PV NTNN cho thấy, hiện tại ấp 1 xã Bình Lợi có gần 20 ha và ấp 2 có khoảng 30 ha diện tích mặt nước nuôi cá kiểng nằm rải rác dọc theo các con kênh thủy lợi trong ấp.

Theo anh Phong, phong trào nông dân nuôi cá koi, cá chép Nhật tại huyện Bình Chánh đang phát triển mạnh. Nếu so sánh giá trị nuôi cá kiểng và cá thịt thì cá kiểng gấp gần chục lần cá thịt, và thị trường, giá cả cũng tương đối ổn định hơn.

Hiện, với 5 ha mặt nước nuôi cá koi, cá chép Nhật, mỗi tháng anh Phong bán ra khoảng 300 kg cá. Với giá trung bình 250.000 đồng/kg, mỗi tháng doanh thu của anh gần 100 triệu đồng. “Nhìn chung, các loại cá này cũng khá dễ nuôi. Điều quan trọng là phải biết xử lý đất và diệt tảo độc”, anh Phong nhận xét.

Trong khi đó, tại xã Tân Nhựt cũng có gần 20 ha nuôi cá kiểng. Anh Nguyễn Văn Thiệt (ấp 2) – đang đầu tư nuôi 4 ha diện tích mặt nước nuôi các loại cá này cho biết, ở TP.HCM nếu nuôi cá koi, cá chép Nhật thì chỉ có ở huyện Bình Chánh mới cho cá đạt chuẩn và màu sắc tốt nhất. Cũng theo đánh giá của anh Thiệt, tỷ lệ nuôi đạt của cá koi chỉ bằng 1/3 cá chép Nhật, nhưng giá trị cá koi gấp 2, 3 lần cá chép Nhật. Hiện, ngày nào anh cũng có cá bán ra. Mỗi năm lợi nhuận từ lĩnh vực này đem về cho anh khoảng 1 tỷ đồng.

Thực tế hiện nay tại huyện Bình Chánh, dân nuôi cá koi, cá chép Nhật không bán cá theo dạng thương phẩm mà chỉ bán cá kiểng cho các chợ cá kiểng trong thành phố và xuất đi thị trường các nước.

Coi chừng dội chợ

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết, hiện trên địa bàn huyện Bình Chánh có hơn 20 ha diện tích mặt nước nuôi cá koi, cá chép Nhật. Nhằm giúp nông dân trên địa bàn chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng có hiệu quả, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên và phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, Trung tâm Khuyến nông TP đã đầu tư xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi cá chép Nhật, cá koi thương phẩm hỗ trợ nông thôn mới”, với hỗ trợ con giống, thức ăn và kỹ thuật nuôi cho 3 hộ dân.

Theo ông Võ Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, sau 6 tháng nuôi, cá phát triển rất tốt, tỷ lệ sống đạt trung bình 76%. Lợi nhuận từ mô hình rất đáng khích lệ.  Cũng theo ông Anh, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai mô hình này trên địa bàn thành phố, nhất là ở huyện Bình Chánh – một địa phương có lợi thế nuôi tốt các đối tượng cá này.

Tuy nhiên, theo ông Tống Hữu Châu – một nghệ nhân nuôi cá kiểng ở TP.HCM, nên thận trọng phát triển đại trà việc nuôi cá koi, cá chép Nhật cho bà con nông dân thành phố. Bởi lẽ, đầu tư lớn nhưng tỷ lệ cá khó đạt cao. Trong khi đó, giới chơi cá koi, cá chép Nhật rất hạn chế bởi tài chánh và diện tích xây dựng hồ nuôi trong điều kiện đô thị.

Chưa hết, theo giới nuôi cá cảnh ở TP.HCM, nhiều khả năng nông dân thành phố sẽ “đụng hàng” với nông dân nuôi cá koi, cá chép Nhật thương phẩm ở các tỉnh lân cận. Anh Nguyễn Tấn Phong cho biết, trong tháng 8 vừa qua, nông dân ở huyện Tân Hưng (Long An) đã chuyển về TP một lượng lớn cá koi, cá chép Nhật bán thương phẩm với giá… 60.000 đồng/kg. “Mình nuôi và chỉ bán giá cá kiểng. Họ nuôi và bán giá cá thương phẩm thì làm sao chịu nổi”, anh Phong chia sẻ.

nongdan24g.com-theo Trần Đáng/Hội nông dân TP HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s