Thu nhập khá từ nuôi vịt

Qua lời giới thiệu của các anh ở Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, chúng tôi tìm gặp anh Lê Khoa, năm nay 45 tuổi ở thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành – huyện Đông Hòa (Phú yên), là chủ trang trại nuôi vịt đẻ và vịt thịt. Anh là gương nông dân SXKD giỏi cấp huyện và còn là người dễ hòa đồng, hay giúp đỡ mọi người làm ăn phát triển kinh tế hộ để tăng thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Anh Lê Khoa đang chăm sóc đàn vịt

Nói về công việc của mình, anh Khoa cho biết, cách đây 17 năm, khi lập gia đình vốn liếng rất ít, ruộng thì vài sào, việc làm bấp bênh. Nhưng với ý chí làm giàu từ sức lao động trai trẻ, anh tìm lên miền đất hứa Sông Hinh lúc đó còn ít người biết đến để mong đổi đời. Thế nhưng sau nhiều năm làm ăn không hiệu quả anh quay về quê cũ và từ năm 2010 đến nay anh thuê đất 5% của xã Hòa Thành với diện tích đất 1.000m2 bên dòng sông Ba  để trồng trọt, khi đến đây anh thuận lợi cho việc chăn nuôi vịt đàn, nên anh bàn với vợ con thực hiện mô hình này. Anh Khoa đầu tư các nguồn sẵn có, vốn vay và mượn của họ hàng chăn nuôi khoảng 200 con vịt, và đến nay đã phát triển đàn vịt lên hơn 1.300 con, vịt đẻ đều trứng to với tỷ lệ 85%, anh cũng chú trọng đến khâu chọn giống, phòng dich bệnh tiêu độc khử trùng, cho vịt ăn đủ chất, chăm sóc đàn vịt chu đáo, nên vịt đẻ nhiều trứng và cho thu nhập cao. Kinh nghiệm này anh có được là do trước đây anh cũng đã từng làm thuê cho các chủ trang trại vịt khác nên anh biết rõ về cách nuôi vịt đàn phát triển nhanh, sau khi trừ các khoản chi phí đã cho thu nhập từ nuôi vịt đẻ là 72 triệu đồng/ năm, anh Khoa còn kết hợp nuôi thêm 650 con vịt thịt giống Long An thu nhập thêm 52 triệu đồng/năm. Ngoài ra phải quan sát từng con vịt để biết con nào đẻ đều và con nào ngưng đẻ và tách ra, có vậy vịt mới đẻ trứng đat hiệu quả kinh tế cao.

Sự thành công hôm nay của anh Khoa chính là sự nỗ lực của bản thân cùng vớ quyết tâm vươn lên thoát nghèo và sự giúp đỡ của các cấp, các ngành tạo thuận lợi cho anh được tham quan học tập các mô hình hay ở các địa phương khác, hoặc thông qua các chương trình khuyến nông do Trung tâm khuyến nông tỉnh và Hội Nông dân các cấp tổ chức.

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Lê Khoa còn thường xuyên giúp đỡ mọi người trong xóm trong thôn như cho mượn vốn không tính lãi, giúp đỡ ngày công, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất chăn nuôi và anh luôn điều tâm niệm “Mình vì mọi người, mọi người sẽ vì mình”, đó chính là phương châm của anh để giúp mọi người cùng vươn lên thoát nghèo như mình.

Với những mô hình làm ăn đem lại hiệu quả kinh tế cao, cùng những đóng góp ở địa phương và chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng – Nhà nước và thực hiện nghĩa vụ thuế hàng năm, anh Lê Khoa được UBND huyện Đông Hòa công nhận là gia đình văn hóa, được Hội Nông dân huyện Đông Hòa tặng giấy khen và công nhận đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi nhiều năm liền./.

nongdan24g.com-Nguyễn Tám/Hoi nong dan

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s