Chuối dại núi rừng – vị thuốc giá bình dân

Dù được sử dụng để chế biến làm thuốc chữa khá nhiều bệnh, thế nhưng chuối dại núi rừng được người dân miền núi Quảng Ngãi thu hái bán với giá khá rẻ, chỉ 50-70.000 đồng/buồng (từ 10-14 nải).

Chuối dại, hay chuối hoang…có tên khoa học là Musaccuminata. Chuối dại núi rừng ở Quảng Ngãi mọc nhiều tại các huyện Tây Trà, Trà Bồng…

Khác với chuối trồng, loại chuối này mọc hoang dại ở vùng núi, có thân cao 3-5 m, hoa mọc thẳng đứng, màu trắng đục khi mới ra, sau đó chuyển thành đỏ hồng.

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 1

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 2

Cây chuối rừng con.

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 3

Bắp chuối rừng con.

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 4

Buồng chuối rừng.

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 5

Chuối dại núi rừng mọc nhiều ở vùng núi Quảng Ngãi.

Kích cỡ của trái chuối dại to cỡ ngón chân cái người lớn, vỏ mỏng, bên trong rất nhiều hột và có màu đen. Chiều dài của mỗi buồng từ 0,6-1m, với số lượng khoảng 8-12 nải/buồng.

Tuy cùng tên gọi và cùng loài, thế nhưng chuối dại núi rừng không để ăn như chuối trồng trong vườn nhà mà chỉ sử dụng chế biến để chữa bệnh.

Theo tài liệu, chuối dại có tác dụng chữa rất nhiều bệnh, như: Tiểu đường, viêm thận, sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật , bệnh tăng huyết áp, giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay mỏi…

Già Hồ Văn Sơn (60 tuổi, ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng) cho biết: Chuối dại có thể thu, hái quanh năm. Trái chuối dại có hột càng nhỏ càng có nhiều nhựa, càng có nhiều chức năng chữa bệnh.

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 6

Thời gian gần đây, chuối dại được người dân thị trấn miền núi Trà Bồng bày bán khá nhiều.

Cách chế biến chuối dại khá đơn giản: Trái được xắt mỏng, phơi khô, ngâm với rượu cao độ, để càng lâu thì càng có công dụng tốt. Rượu chuối rừng ngâm lâu ngày có màu vàng tươi đẹp, giống màu rượu ngoại, uống thơm và bổ dưỡng. Theo đó người dân thiểu số và đồng bằng Quảng Ngãi thường dùng chuối dại ngâm rượu để giảm đau lưng, nhức mỏi…

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 7

Chuối dại xắt phơi khô để ngâm rượu, làm thuốc.

chuoi dai nui rung - vi thuoc gia binh dan hinh anh 8

Chuối dại được ví là loại thuốc giá bình dân.

Dù được dùng làm nguyên liệu để làm thuốc và chữa được khá nhiều bệnh như vậy, thế nhưng giá của chuối rừng được bán khá rẻ, chỉ từ 50-70.000 đồng/buồng. Với số lượng đi chặt hái mỗi ngày cũng được 5-7 buồng, nhiều hộ dân nghèo ở vùng núi Quảng Ngãi đã có được khoản thu nhập khá từ chuối dại núi rừng.

nongdan24g.com-Công Xuân/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s