Muốn đầu tư vào nông nghiệp Việt, Nhật ngại thương lái TQ

32 công ty Nhật Bản chuyên kinh doanh và sản xuất nông nghiệp đã làm việc với Cần Thơ để tìm cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 10/12, tại buổi làm việc với Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: “Hiện nay, 3 chuỗi giá trị sản xuất nông sản chính của TP Cần Thơ là lúa, thủy sản và cây ăn trái.

Trong thời gian tới, Cần Thơ sẽ hình thành các tiểu vùng nông nghiệp đặc trưng gồm: vành đai sản xuất lương thực, thực phẩm quanh đô thị ứng dụng công nghệ cao; vùng cây ăn trái đặc sản kết hợp với du lịch…”.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Yasuzumi Hirotaka, Trưởng đại diện văn phòng JETRO (tổ chức xúc tiến thương mại của Chính phủ Nhật Bản) tại TPHCM, lo ngại của doanh nghiệp Nhật khi tới đầu tư là thương lái Trung Quốc.

 “Hiện nay ở ĐBSCL xuất nhiện nhiều thương lái Trung Quốc đi mua nông sản giá rẻ hoặc bán phân, thuốc chưa qua kiểm định cho nông dân đã làm rối loạn thị trường và gây ô nhiễm môi trường.

Muon dau tu vao nong nghiep Viet, Nhat ngai thuong lai TQ

Nhật Bản muốn hợp tác, đầu tư phát triển nông nghiệp tại ĐBSCL

Thậm chí trong khâu xuất khẩu gạo, xuất hiện thương lái làm trung gian nên lợi nhuận không đến tay nông dân. Vì vậy, ngành nông nghiệp của vùng cần có cải tổ để người nông dân thực sự là đối tượng hưởng lợi khi doanh nghiệp Nhật Bản đến đây đầu tư”, vị chuyên gia Nhật Bản thẳng thắn.

Theo nhiều nhận định được đưa ra thời gian gần đây, các doanh nghiệp Nhật có mối quan tâm lớn tới việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Ngày 14/10, tại Diễn đàn kinh tế Việt – Nhật 2015, ông Atsusuke Kawada – Trưởng Đại diện JETRO Hà Nội đánh giá, mặc dù số lượng dự án thì chưa nhiều nhưng gần đây có khuynh hướng gia tăng.  Gần đây cũng có những dự án đang cân nhắc đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao như kế hoach trồng cây ăn quả sử dụng công nghệ Điốt phát quang LED? iLight Emitting Diode?.

Vào tháng 10/2014, Công ty Công nghệ thông tin Fujitsu (Nhật Bản) và Tập đoàn FPT cũng đã ký kết văn kiện hợp tác triển khai dịch vụ đám mây Akisai của Fujitsu. Dịch vụ này nhằm hỗ trợ quản lý nông nghiệp của Việt Nam trong năm 2015 – 2016.

Vào giữa tháng 5/2014, hai công ty Always và Veggy của Nhật Bản cũng đã đến Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các dự án nông nghiệp sạch, công nghệ cao

Nói về nguyên do Nhật Bản muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ông Atsusuke Kawada cho rằng: Thứ nhất, Việt Nam có tiềm năng phát triển nông nghiệp lớn; Thứ hai, Việt Nam có thể huy động được lực lượng lao động chăm chỉ, cần cù; Thứ ba, ở Việt Nam có thể sản xuất nông nghiệp với mức chi phí rẻ.

Hơn nữa là việc áp dụng kĩ thuật và máy móc nông nghiệp tiến tiến để làm tăng năng suất sản xuất cũng như những hiểu biết trong việc hướng đến sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. DN Nhật Bản có thể đóng góp cho nền nông nghiệp hiện đại của VN.

nongdan24g.com-theo Sơn Ca (Tổng hợp)/Đất Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s