Ôm nợ bởi thanh long trái vụ

Mất mùa, rớt giá đã làm nhiều người dân ở thủ phủ thanh long Bình Thuận lao đao

Nhiều diện tích thanh long nghịch vụ của nông dân tỉnh Bình Thuận đã không thể ra hoa, kết trái do bị thiếu điện, không thể chong đèn. Trong khi đó, giá thanh long dù đang trái vụ nhưng rất thấp, người trồng lỗ nặng.

Một mùa thất bát

Mùa thanh long trái vụ của nông dân Bình Thuận bắt đầu khoảng hơn 1 tháng qua. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, biện pháp chong đèn cả đêm để kích thích thanh long ra hoa trái vụ những năm qua đã có lợi nhuận rất khá nhờ giá cao. Thế nhưng, năm nay, họ đang phải đối mặt với một mùa thất bát.

Nhiều vườn thanh long không thể ra hoa, kết trái do bị thiếu điện đang khiến nông dân tỉnh Bình Thuận gặp khó khăn
Nhiều vườn thanh long không thể ra hoa, kết trái do bị thiếu điện đang khiến nông dân tỉnh Bình Thuận gặp khó khăn

“Chưa có năm nào như năm nay. Giá thanh long rớt thê thảm, điện dùng để chong đèn cho thanh long lại thiếu trầm trọng nên chúng tôi đang khó trăm bề” – ông Văn Sĩ Bình, một nông dân xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, than thở.

Vào thời điểm hiện tại, tình trạng nhiều nhà vườn tại 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam (nơi có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh Bình Thuận) đang chong đèn cho cây thanh long để đón đầu vụ nghịch nhưng không đậu trái khá phổ biến. Nhiều vườn rộng cả chục hécta nhưng chỉ lác đác vài vạt ra hoa. Nhiều vườn thậm chí không ra hoa dù đã chong đèn từ 15-20 ngày.

Bà Lê Thị Diễm, ngụ xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc, phản ánh: “Cách đây khoảng 4 năm, chúng tôi đã được điện lực địa phương ký hợp đồng lắp đặt bình biến áp để chong đèn thanh long trái vụ. Sau khi lắp đặt bình biến thế công suất 100 KW thì ngành điện cắt giảm công suất chỉ còn 50 KW; bình 50 KW cắt giảm còn 25 KW. Không đủ điện để sản xuất, chúng tôi phản ánh thì điện lực trả lời do không đủ điện để cung cấp”.

Ngoài việc bị thiếu điện dẫn đến giảm năng suất thì người trồng thanh long ở Bình Thuận cũng đang đau đầu vì giá loại trái này liên tục giảm. Hiện tại, thanh long loại đẹp chỉ ở mức từ 12.000-14.000  đồng/kg. Do phải đầu tư tiền điện, phân tro, công chăm sóc… khá tốn kém nên với giá này, nông dân vẫn lỗ. “Vào thời điểm này năm ngoài, giá thanh long từ 24.000-25.000 đồng/kg. Với giá đầu mùa thấp thế này, sắp tới sẽ còn bi đát hơn” – nhiều nông dân khác rầu rĩ.

Xem thường cảnh báo

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Thuận cho biết nguyên nhân cây thanh long không cho trái ngoài yếu tố thiếu điện chong đèn thì một phần là do thời tiết không thuận lợi, bị kiệt sức vì khai thác quá mức.

Công ty Điện lực tỉnh Bình Thuận cũng thẳng thắn thừa nhận dù đã có nhiều cố gắng nhưng hiện nay, diện tích thanh long có nhu cầu chong đèn nghịch vụ quá lớn, ngành điện không thể kham nổi.

“Còn về việc thanh long ở thời điểm trái vụ mà vẫn rớt giá thê thảm, chúng ta phải thừa nhận diện tích thanh long tăng quá nhanh, đã vượt quy hoạch hàng chục ngàn hécta, đang dẫn tới nguy cơ bất ổn cả trong sản xuất và tiêu thụ” – một cán bộ Sở NN-PTNT phân tích.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, việc tìm kiếm thị trường mới cho việc xuất khẩu thanh long còn hạn chế, người dân vẫn “tự bơi” là chính. Thống kê cũng cho thấy hiện 80% sản lượng thanh long Bình Thuận chủ yếu được xuất khẩu qua Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch, khá bấp bênh.

Nhiều năm qua, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đã cảnh báo không vì được giá một vài vụ mà ồ ạt tăng diện tích trồng thanh long nhưng đã không được người dân lưu ý. Trong khi đó, tăng diện tích cũng phát sinh nhiều vấn đề như: dịch bệnh khó kiểm soát, thiếu hụt điện năng, thị trường bị dội do “cung vượt quá cầu”… Hậu quả của câu chuyện trên, năm nay đã được chứng thực.

Vượt quy hoạch hơn 10.000 ha

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, hiện tỉnh này có trên 26.000 ha trồng thanh long (vượt hơn 10.000 ha so với quy hoạch). Sản lượng thu hoạch hằng năm đạt trên 500.000 tấn (chiếm 80% sản lượng thanh long cả nước). Trong đó, diện tích thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP toàn tỉnh đạt gần 9.000 ha.

nongdan24g.com-theo  Minh Hải/Người Lao Động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s