Chuẩn bị “hàng độc” bán tết

Còn gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều nông dân trong tỉnh đã chuẩn bị “hàng độc” để bán trong dịp tết. Hàng độc dịp này gồm: gà Đông Tảo, trái bưởi hình hồ lô; dưa hình thỏi vàng, trái tim, hồ lô… Những sản phẩm độc đáo này này bán trong dịp tết khá mắc.

Ông Ngô Văn Sơn, ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) đã trồng thành công dưa hấu hình thỏi vàng bán dịp Tết Nguyên đán  2015.
Ông Ngô Văn Sơn, ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) đã trồng thành công dưa hấu hình thỏi vàng bán dịp Tết Nguyên đán 2015.

Với gà Đông Tảo, một số người chăn nuôi đã bắt tay vào nuôi từ tháng 5-6. Bưởi hồ lô nhà vườn tiến hành ép khuôn trái từ tháng 8-9. Riêng dưa hấu màu vàng hình thỏi vàng, trái tim đang chuẩn bị đất đến cuối tháng 11 mới xuống giống. Các mặt hàng trên nông dân thường làm theo đơn đặt hàng từ trước.

* Gà Đông Tảo tăng số lượng

Mọi năm thường vào dịp giáp Tết Nguyên đán, thương lái, khách tìm đến Đồng Nai mua gà Đông Tảo mới đông, song năm nay thời điểm này đã có nhiều người đặt hàng. Hiện nay tại Đồng Nai, “vua” gà Đông Tảo là ông Vũ Ngọc Tuấn ở xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom). Sở dĩ nhiều khách quen và thương lái gọi vui ông Tuấn như vậy là vì tại khu vực miền Đông Nam bộ chưa có trại nào nuôi gà Đông Tảo với số lượng lớn và bài bản như vậy. Ngoài nuôi gà Đông Tảo bán thịt, ông Tuấn còn cung cấp giống cho nhiều người chăn nuôi ở các tỉnh, thành lân cận.  Tại Đồng Nai cũng có cả trăm hộ nuôi gà Đông Tảo, nhưng số lượng chỉ 5-10 con. Gà Đông Tảo ít người đầu tư bài bản để nuôi theo kiểu trang trại vì vốn đầu vào cao, thời gian nuôi phải từ 8-10 tháng mới xuất chuồng được. Dịp Tết Nguyên đán 2016, ông Tuấn có gần 2 ngàn con để cung cấp cho thị trường.

Ông Tuấn cho biết: “Ban đầu tôi dự tính tăng đàn lên khoảng 2.500 con bán trong dịp Tết Nguyên đán. Song năm nay, nhiều khách hàng quen đã đến mua hàng từ tháng 9, số lượng tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm trước nên lượng hàng bán tết giảm xuống. Tôi nghĩ chỉ giữa tháng 12 âm lịch là không còn gà để bán”. Theo ông Tuấn, những năm trước vào các tháng không phải giáp tết trại chỉ bán được 100-150 con gà Đông Tảo thịt/tháng, nhưng năm nay từ tháng 9 lượng gà trại bán ra dao động 300-350 con/tháng. Tuy khách mua tăng cao nhưng ông Tuấn vẫn giữ nguyên giá như năm trước là 300-350 ngàn đồng/kg. Với gà Đông Tảo, gà mái thường rẻ hơn gà trống khoảng 50 ngàn đồng/kg. Riêng những con gà trống lớn, hình dáng đẹp, bán trong dịp tết dao động từ 2,5-4 triệu đồng/con (khoảng 3-4 kg/con).

* Làm theo đơn đặt hàng

Tại xứ bưởi Tân Triều, 2 anh em ông Ngô Văn Sơn và Ngô Văn Nghi ở ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) nổi tiếng trong vùng vì đã làm thành công bưởi hồ lô và dưa thỏi vàng, dưa hình trái tim. Để có thành công như hôm nay, ông Sơn và ông Nghi đã phải trải qua 2 năm thất bại cay đắng sau đó mới thành công. Thất bại nhưng vẫn kiên trì nên 2 ông đã thành công và tỷ lệ trái đạt theo yêu cầu mỗi năm đều tăng theo kinh nghiệm tự các ông tích lũy được. Năm nay, ông Sơn dự kiến đưa ra thị trường khoảng 500 trái bưởi hồ lô các loại và 300 trái dưa hấu hình thỏi vàng và trái tim. Ông Nghi sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 100 trái bưởi hồ lô.

Bưởi hồ lô tứ quý giá 10 triệu đồng ông Ngô Văn Sơn, ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) đã làm thành công bán trong dịp Tết Nguyên đán 2015.
Bưởi hồ lô tứ quý giá 10 triệu đồng ông Ngô Văn Sơn, ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) đã làm thành công bán trong dịp Tết Nguyên đán 2015.

Ông Ngô Văn Sơn cho hay: “Đến thời điểm này, bưởi hồ lô tôi làm tỷ lệ trái đẹp đạt gần 90%. Nếu thời tiết thuận lợi, tết này tôi có khoảng 500 trái bưởi hồ lô cung cấp cho các khách hàng. Bưởi hồ lô tôi làm theo đơn đặt hàng từ trước nên gần Tết Nguyên đán là khách đến nhận hàng”. Giá bán bưởi hồ lô theo đơn đặt hàng của ông Sơn từ 700-800 ngàn đồng/trái. Nếu bưởi hồ lô cặp (2 trái cùng 1 cuống) là 2,5 triệu đồng/cặp, bưởi chùm 3 (có 3 trái cùng một cuống) là 5 triệu đồng và bưởi “tứ quý” (có 4 trái cùng cuống) là 10 triệu đồng. Hiện vườn ông Sơn có khoảng 2 chùm bưởi 4 trái, 4 chùm bưởi 3 trái và 10 chùm bưởi cặp. Trên mỗi trái bưởi hồ lô đều có chữ hai mặt là Tài – Lộc, Phúc – Lộc, Lộc – Thọ, hình thỏi vàng. “Khách mua bưởi hồ lô một nửa là người Đồng Nai, còn lại là TP.Hồ Chí Minh. Làm bưởi hồ lô rất kỳ công, phải chăm chút từng ngày và tỷ lệ rủi ro cao nên anh em tui chỉ làm theo đơn đặt hàng chứ không dám làm số lượng lớn để bán rộng rãi ngoài thị trường” – ông Ngô Văn Nghi chia sẻ.

Dưa hấu làm hình thỏi vàng, trái tim, hồ lô được ông Sơn chọn loại dưa vỏ màu vàng nên trông khá đẹp mắt và cũng làm theo đơn đặt hàng của các thương lái và khách quen. Giá bán bưởi hồ lô, dưa hình thỏi vàng, hình trái tim cũng tương đương năm trước.

Hương Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s