Bí quyết làm giàu nhờ trồng cam xen canh

Chị Đàm Thị Năm ở thôn Hòa Loan, xã Nhân Quyền (Bình Giang, Hải Dương) là người tiên phong đưa giống cam Canh, cam Vinh về địa phương. Việc xen canh các loại cây trong vườn đã cho thu nhập mỗi năm lên tới vài trăm triệu đồng…

Đánh liều với cây cam

Sinh ra trên mảnh đất cam Canh Hưng Yên, chị Năm nhận thấy thuận lợi và hiệu quả của loài cây này nên đã quyết liều lĩnh đem giống cây cam Canh, cam Vinh về trồng trên đất ruộng nhà. Lúc đó, chị cũng có chút lo lắng liệu đất thịt cấy lúa có hợp để cây sinh trưởng nhưng rồi suốt những năm qua mảnh đất không phụ công người, đã cho trái ngon hơn, năng suất cao hơn.

Năm 2009, gia đình chị Năm quyết định đầu tư trồng cam. “Lúc đầu, gia đình tôi vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được 15 triệu đồng. Vì không có gì để thế chấp nên họ cũng không cho vay nhiều. Số vốn nhỏ nên tôi chỉ thử nghiệm trồng chưa đầy 100 gốc cam Canh và Cam Vinh”.

bi quyet lam giau nho trong cam xen canh hinh anh 1

Vườn cam của gia đình chị Năm hứa hẹn một mùa bội thu sắp tới.

Chỉ trong một năm, cây cam trồng thử nghiệm cho thu hoạch đem về 10 triệu đồng tiền lãi. Quyết không dừng lại, gia đình chị càng mong muốn có cuộc sống tốt hơn, thu nhập ổn định hơn. “Có lãi từ năm đầu, gia đình tôi được tin tưởng cho vay thêm 30 triệu đồng nữa, mua lại ruộng đất của bà con trong xã để mở rộng thêm diện tích vườn. Đến nay, diện tích vườn cam của gia đình là mẫu rưỡi nhưng tôi hứa hẹn sẽ còn mở rộng thêm trong năm nữa” – chị Năm cười nói.

Vào mỗi vụ cam, bình quân một cây cam Canh cho thu hoạch 40-50kg quả bán với giá 65.000-70.000 đồng/kg. Còn một cây cam Vinh cho thu hoạch khoảng 80kg quả, cây to có thể lên tới 1-1,2 tạ quả được bán với giá 45.000-50.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, vào mỗi dịp Tết khi vườn cam sum suê quả chín gia đình chị còn bán cây cảnh với giá cây nhỏ là 500.000 đồng/cây, cây to đẹp lên tới giá 1,5 triệu đồng/cây. Chỉ riêng trong năm 2014 sau khi trừ đi mọi chi phí, vườn cam đã cho gia đình chị số lãi lên tới hơn 250 triệu đồng giúp gia đình có cuộc sống khá giả hơn.

Trồng xen nhiều loại cây

Cách đây gần 2 năm, chị Năm đã bắt đầu áp dụng trồng xen canh thêm cây nhãn, ổi trong vườn cam của gia đình. Như vậy, mỗi sào chị trồng 40 cây cam Canh, 30 cây cam Vinh, xen thêm là 20 cây nhãn và khoảng chục cây ổi.

Chị cho hay: “Cây ổi đã bắt đầu vào giai đoạn tuổi cho quả. Nhãn trong vườn hiện tại bán với giá 25.000-30.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch xong nhãn là bắt đầu vào vụ cam Canh, cam Vinh”- chị Năm nói. Việc trồng xen 3 loại cây chính này để đảm bảo dù có mất mùa, giá cam giảm thì vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định gia đình trong năm.

bi quyet lam giau nho trong cam xen canh hinh anh 2

Chị Năm trồng xen nhãn trong vườn cam để đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Vừa dẫn khách tham quan vườn cam, chị Năm vừa chia sẻ: “Làm vườn trồng cam cũng giống như chăm sóc trẻ con vậy. Cho ăn tốt quá cũng không được mà cho ăn thiếu thì cây cũng không cho hiệu quả cao. Trồng cam tuy khó nhưng nếu biết cách thì sẽ cho hiệu quả ngoài cả sự mong đợi”. Chia sẻ về kinh nghiệm, chị Năm cho biết rằng, ngay từ lúc chọn cây giống chị đã chọn vùng đất Hưng Yên uy tín…

Chị Năm cũng cho biết, vào mỗi vụ cam, nhiều xe ô tô về tận vườn nhà chị đặt mua cam. Các đơn đặt hàng trong huyện, trong tỉnh và các tỉnh lân cận cũng giục hàng liên tục. Chị mừng ra mặt nói: “Hiện tại, vườn cam của gia đình tôi là vườn cam có uy tín về chất lượng cam ngon và sạch. Lần đầu bán cam cho họ, tôi cho họ ăn thử tại vườn. Có lẽ vì vậy mà bao năm qua mỗi khách quen lại giới thiệu các khách mới tới mua cam nên nhà tôi chỉ sợ cháy hàng chứ không lo ế”.

Nếu cần học hỏi kinh nghiệm bà con có thể liên lạc theo số điện thoại của chị Năm: 0914.439.000
 nongdan24g.com-theo Hồng Vũ (Trang Trại Việt)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s