Indonesia nhập khẩu gạo của Việt Nam và Thái Lan

Đến nay Indonesia đã đàm phán với các đối tác XK gạo lớn trong khu vực, trong đó Việt Nam đã đồng ý bán 1 triệu tấn còn Thái Lan vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể.
Ảnh minh họa

Theo trang tin RiceHQ, ngày 21/10 vừa qua tại Hội chợ thương mại Indonesia (TEI) khai trương tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo đã đồng ý NK gạo từ Việt Nam và Thái Lan để phục vụ nội tiêu, dự trữ và duy trì giá gạo ổn định.

Khẳng định trên của ông Joko Widodo đưa ra trong bối cảnh Indonesia chưa thể tự lo được gạo như kế hoạch, trong khi đó khí hậu lại diễn biến phức tạp, nhất là ảnh hưởng của hiện tượng El Nino làm cho 200.000 ha lúa bị thiếu nước, 30.000 ha canh tác bị mất trắng, trong khi đó dân số Indonesia hiện đã vượt ngưỡng 250 triệu người, và gạo là nguồn lương thực chính.

Theo Cơ quan hậu cần Quốc gia Indonesia (BULOG), gạo dự trữ hiện chỉ còn dưới 1,4 triệu tấn nên việc NK là cần thiết. Theo ông Djarot Kusumayakti, người đứng đầu BULOG, đến nay Indonesia đã đàm phán với các đối tác XK gạo lớn trong khu vực, trong đó Việt Nam đã đồng ý bán 1 triệu tấn còn Thái Lan vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể.

Tuy nhiên, BULOG vẫn chưa khẳng định số gạo cụ thể sẽ nhập từ Việt Nam, vì đang phải cân nhắc đến yếu tố diễn biến của khí hậu thời tiết cuối năm có thể ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.

nongdan24g.com-theo KHẮC NAM – DUY HÙNG/ NNVN
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s