An Giang: Anh nông dân giàu sáng kiến kỹ thuật

Là một nông dân trực tiếp canh tác, anh Nguyễn Văn Dũng- Hội viên nông dân ở ấp Bình Phú- xã Bình Thủy- huyện Châu Phú thấy được những khó khăn của bà con trong canh tác như: Chi phí đầu vào tăng cao, thiếu lao động phục vụ sản xuất nông nghiệp, giá cả nông sản bấp bênh… Với tính đam mê sáng tạo, anh Dũng đã không ngừng đầu tư nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm thiết thực phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập.
Anh Dũng đang hoàn chỉnh việc lắp đặt một máy bắt rầy xanh (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Sáng tạo đầu tiên của anh Dũng phải kể đến là thiết bị đánh rãnh thoát nước, có khả năng áp dụng trong việc đánh rãnh thoát nước được dùng trong canh tác hoa màu như trồng bắp, mè, đậu bắp… Sản phẩm này của anh đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang năm 2010 và được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014.

Sản phẩm máy đánh rãnh thoát nước của anh được ưa chuộng và có sức tiêu thụ mạnh. Do giá bán chỉ 25 triệu đồng, rẻ hơn so với máy nhập nhưng công năng không kém nên anh đã cho xuất xưởng trên 300 thiết bị, trong đó có 6 thiết bị đã được bán qua Campuchia. Thiết bị này đánh rãnh thoát nước trong canh tác hoa màu bằng máy thay thế việc thực hiện thủ công.

Năm 2007, nông dân huyện Châu Phú chuyển đổi sang trồng mè đen. Đặc điểm hạt mè nhỏ, khi sạ khó và lượng hao hụt lớn, thế là anh Dũng mày mò chế tạo ra máy sạ mè, giúp nông dân sạ mè bằng máy thay thế việc sạ bằng tay. Từ đó, tiết kiệm được nhiều công lao động, giảm giá thành trong việc gieo sạ, ít hao giống, sạ đều và tiến độ xuống giống đồng loạt kịp thời vụ.

Rồi thấy nhà nông trong quá trình làm rẫy, ruộng phải đeo các bình xịt nặng nề và thuốc dễ ngấm vào người dẫn đến mang bệnh, anh đã nghiên cứu, cải tiến chiếc máy bơm cũ thành máy xịt nước di động, rất tiện lợi ở mọi địa hình. Máy phun xịt này ngoài ra còn được dùng vào việc chữa cháy ở các khu dân cư, hẻm nhỏ nhờ tính chất nhỏ gọn của nó.

Giải pháp này của anh đã giúp nông dân giảm được rất nhiều sức lao động. Do các thiết bị phun xịt đều được thiết kế trên khung xe có một bánh, có nhiều loại cần phun khác nhau để phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Hơn nữa, lượng nước phun nhiều gấp ba lần bình phun thường, máy cải tiến còn giảm được tới 60% lượng thuốc BVTV cần thiết.

Năm 2011, để thực hiện mô hình chuỗi liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong việc trồng cây đậu bắp Nhật, có bao tiêu sản phẩm. Với cây đậu bắp Nhật, loại cây có thời gian sinh trưởng dài nên gây tốn kém thời gian lao động trong khâu canh tác; Anh Dũng đã nghiên cứu và sáng chế thành công máy sạ phân và máy cắt đậu bắp. Máy sạ phân còn có thể thực hiện việc rải phân trong canh tác các loại hoa màu khác như cây bắp, cà tím… mỗi khi thay đổi và điều chỉnh kích cỡ ống cho phù hợp.

Có thể thấy, những sáng chế của anh hiệu quả mang lại rất thiết thực như: Tiết kiệm việc hao phí lượng phân trong quá trình rải, vì lượng phân được rải chính xác vào các gốc của cây đậu bắp; đẩy nhanh thời gian thực hiện, tiết kiệm công lao động, giảm giá thành trong quá trình sản xuất… Từ đó giải quyết khó khăn về tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Sản phẩm này của anh cũng đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang năm 2012.

Đối với máy cắt đậu bắp, trước kia, lúc chưa có chiếc máy của anh thì khi chặt cây để dọn vệ sinh đồng ruộng, người lao động phải ngồi hoặc khom lưng rất vất vả; nay đã chuyển sang việc đẩy xe được nhẹ nhàng hơn nhiều. Hiệu quả mang lại rõ rệt khi tiết kiệm được chi phí thuê mướn nhân công, thời gian thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, giúp giảm giá thành trong quá trình sản xuất, tiết kiệm sức lao động, bảo vệ sức khỏe của người lao động…

Năm 2012- 2013, anh đã tập hợp và thành lập Tổ dịch vụ chuyên phục vụ cho việc làm rãnh thoát nước cho cây màu trồng trên đất lúa. Qua đó đã giúp được nhiều lao động tại địa phương có nguồn thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, hiểu và nhận thức được hiệu quả của việc xây dựng nông thôn mới, anh còn tích cực tham gia các chủ trương của địa phương như: Vận động bà con nông dân đóng góp nạo vét kênh mương, hiến đất làm đường nội đồng, nhất là vận động nông dân chuyển đổi giống cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khâu canh tác để giảm chi phí, tăng thu nhập; vận động gia đình, mọi người tham gia bảo hiểm y tế và thực hiện các chỉ tiêu trong các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Từ những cố gắng nêu trên, anh Dũng đã vinh dự được nhận bằng khen của các cấp. Năm 2010, anh được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung  ương. Đạt hai giải khuyến khích cuộc thi tài năng nhà nông năm 2013 – 2014 do công ty CP phân bón Bình Điền và VTV Cần Thơ tổ chức. Được UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen do thành tích đạt giải khuyến khích trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2010 và năm 2012, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014.

nongdan24g.com-theo Sông Thao/Hôi nông dân
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s