Tôm hùm rớt giá thê thảm, người nuôi điêu đứng vì lỗ

Vựa nuôi tôm hùm trên quê hương Hải đội Hoàng Sa đã đến mùa thu hoạch, tuy nhiên giá lại giảm từ 800.000 – 1,1 triệu đồng/kg, khiến người nuôi tôm hùm bị thua lỗ nặng, phải nuôi cầm chừng chờ giá tăng trở lại.
Tôm hùm đã đến kỳ thu hoạch nhưng người nuôi tôm ở đảo Lý Sơn vẫn méo mặt vì giá rớt thê thảm.
Tôm hùm đã đến kỳ thu hoạch nhưng người nuôi tôm ở đảo Lý Sơn vẫn méo mặt vì giá rớt thê thảm.

Hiện nay, toàn đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có khoảng 62 bè lồng nuôi tôm hùm, tương đương khoảng 100.000 con. Vào vụ mùa năm 2014, giá tôm hùm nuôi dao động từ 2 – 2,3 triệu đồng/kg thì ở mùa thu hoạch năm nay, giá rớt xuống còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg.

Theo thống kê của người nuôi tôm hùm, chi phí mỗi con tôm giống giá khoảng 350.000 đồng, tổn phí thức ăn khoảng 400.000 đồng/con và 500.000 đồng/con về chí phí thuê người nuôi, thuốc men phòng và chống bệnh dịch,… Tổng kinh phí nuôi mỗi con tôm đến kỳ thu hoạch chiếm khoảng 1.250.000 đồng.

Bà Phạm Thị Hải (ngụ xã An Hải, Lý Sơn) cho biết: “Với mức giá 1,2 triệu đồng/kg như hiện nay, cả ngàn con đang nuôi cầm chừng trong lồng bè, nếu bán thì lỗ hơn 50 triệu đồng vụ này”.

Tôm hùm rớt giá thê thảm, người nuôi điêu đứng vì lỗ - ảnh 1Những lồng bè nuôi tôm được hình thành như thế này giữa đại dương ven vùng biển Lý Sơn.

Trước đó, vào tháng 10/2015 vừa rồi, hơn 10.000 con tôm hùm chết không rõ nguyên nhân, khiến người nuôi tôm lỗ hàng tỷ đồng thì nay lại còn bị rớt giá cả triệu đồng.

“Tôi nuôi hơn 5.000 con, không lẽ bán bây giờ thì coi như năm nay làm không công mà còn lỗ hơn 200 triệu đồng nữa, chúng tôi không biết làm sao đây”, ông Nguyễn Văn Hiệp (ngụ xã An Vĩnh) than thở.

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho rằng: “Những năm gần đây, các hộ nuôi tôm hùm ngày càng nhiều. Mặc dù huyện đã khuyến cáo nhưng bà con vẫn nuôi ồ ạt, trong khi đó đầu ra không ổn định, tất cả chỉ dựa vào giá do thương lái thu mua tại lồng bè. Với tình hình này, địa phương đang tích cực phối hợp với các đầu mối, đơn vị chức năng tìm đầu ra giúp người nuôi tôm; đồng thời quy hoạch lại lồng nuôi cho phù hợp với thị trường”.

Vì sợ bán bị lỗ, hầu hết người nuôi tôm ở Lý Sơn vẫn chưa chịu bán và nuôi cầm chừng chờ giá tăng.

nongdan24g.com-Theo Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s