Người dân bị mù mắt ở Sóc Trăng: Không liên quan đến chất bảo quản hành tím

Trước hiện tượng nhiều người dân làm hành tím ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị mù mắt, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã khảo sát thực tế tại thị xã Vĩnh Châu và làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng. Tại buổi làm việc ngày 21.10, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, không có mối quan hệ nào giữa các chất bảo quản hành tím với hiện tượng mù mắt tại thị xã Vĩnh Châu.

Lao động làng nghề hành tím dễ dẫn đến viêm giác mạc.

Lao động làng nghề hành tím dễ dẫn đến viêm giác mạc.

Nằm trong giới hạn bình thường

Những thông tin người trồng hành tím, đặc biệt là người dân dùng chất bảo quản hành tím dẫn đến mù mắt tại Vĩnh Châu khiến người tiêu dùng quay mặt, đẩy giá hành tím rớt tận đáy, dồn người trồng hành tới chân tường. Sở Y tế, UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ tìm ra nguyên nhân dẫn đến mù mắt tại địa phương được mệnh danh là “vương quốc hành tím” ĐBSCL, Bộ Y tế có văn bản giao Viện Y tế công cộng TPHCM nghiên cứu tình hình dịch tễ học các bệnh về mắt tại Vĩnh Châu để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục.

Kết quả nghiên cứu của Viện Y tế công cộng TPHCM cho thấy: Tổng số người bị mù 2 mắt và mù 1 mắt được TTYT thị xã Vĩnh Châu ghi nhận là 1.248 người, trong đó 967/1.248 (77%) mù 1 mắt, 281/1.248 (23%) mù 2 mắt. Điều đáng chú ý là tỉ lệ mù ít nhất 1 mắt của Vĩnh Châu là 6 người/1.000 dân, riêng tại phường 2 và xã Vĩnh Hải tỉ lệ này cao gần gấp 2 lần (11 người/1.000 dân), cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ chung của toàn quốc là 5 nguời/1.000 dân. Tỉ lệ mù 2 mắt tại Vĩnh Châu vẫn nằm trong giới hạn bình thường của toàn quốc. Nguyên nhân dẫn đến mù mắt được xác định do viêm loét giác mạc dẫn đến mù 2 mắt (20,3%), mù 1 mắt (45,3%) và ít nhất một mắt là 39,7%. Xã phuờng có tỉ lệ mù 2 mắt và 1 mắt cao nhất là phường 2 (15,7%; 29,1%), Vĩnh Hải (15%; 25,8%), Lai Hòa (14,6%; 9,5%) và Lạc hòa (12,5%; 8,8%).

Phân tích từ 1.157 người bị viêm loét giác mạc và 1.248 trường hợp bị mù mắt cho thấy: Tỉ lệ viêm loét giác mạc tại thị xã Vĩnh Châu cao gấp 12 lần so với một số nước phát triển, đặc biệt tại phường 2 và xã Vĩnh Hải cao gấp 3 lần tỉ lệ chung của Vĩnh Châu, đây là nguyên nhân chính của mù một mắt và ít nhất một mắt.

Nên xem đây là bệnh nghề nghiệp

BS Vũ Tuấn Anh – Trưởng phòng chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Mắt T.Ư, cho rằng: “Hầu hết những lao động trong nghề trồng hành tím khi bóc hành bị tinh dầu hoặc bụi và các vật bắn vào mắt nhưng lại dùng tay bẩn để lau chùi mắt gây nhiễm khuẩn, sau đó dùng thuốc nhỏ mắt chứa chất corticoid mới gây ra hiện tượng viêm loét giác mạc”.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, viêm loét giác mạc tại thị xã Vĩnh Châu có thể xem như một bệnh nghề nghiệp của người nông dân trồng hành tím, liên quan đến hầu hết các hoạt động canh tác hành tím, đặc biệt là giai đoạn: Cắt hành, làm đất trồng hành. Bộ Y tế khẳng định không có mối liên quan nào giữa việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật với nguyên nhân gây viêm loét giác mạc và mù lòa tại Vĩnh Châu. Không có mối liên quan giữa các yếu tố môi trường (đất, nước) với việc viêm loét giác mạc và mù một mắt và mù ít nhất một mắt tại thị xã Vĩnh Châu.

Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng và các ngành có liên quan ngày 21.10, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa ra khuyến cáo cần dự phòng viêm loét giác mạc là phương pháp tối ưu nhất cho việc giảm tỉ lệ các trường hợp bị mù tại Vĩnh Châu. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng giao BV Chợ Rẫy, BV Mắt TPHCM hỗ trợ Vĩnh Châu điều trị và dự phòng các trường hợp bị tổn thương mắt. Thứ trưởng cũng chỉ đạo và kiến nghị các địa phương cần vào cuộc để phòng, chống bệnh viêm loét giác mạc, mù lòa, bảo vệ sức khỏe người dân. Phương pháp điều trị viêm loét giác mạc chủ yếu là dùng nước muối sinh lý rửa mắt, điều trị phối hợp kháng sinh phổ rộng và kháng sinh kháng nấm.

nongdan24g.com-theo Nhật Hồ/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s