Doanh nghiệp “săn” chuối làm hàng Tết: Nông dân mừng rơn vì được giá

Những ngày qua, người trồng chuối ở huyện U Minh (Cà Mau) vui ra mặt khi giá mặt hàng này liên tục tăng mạnh. Đáng nói, việc trồng chuối không phải bón phân, xịt thuốc và mỗi đợt thu hoạch chỉ cách nhau chừng hơn 1 tháng nên người dân có lợi nhuận cao.


Người dân phấn khởi thu hoạch chuối

Người dân phấn khởi thu hoạch chuối

Giá nguyên liệu tăng kỷ lục

Những ngày này, đi khắp các nẻo đường  thuộc khu vực rừng U Minh Hạ, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân tất bật thu hoạch, dọn lá, chiết thân trồng chuối mới tạo nên một sức sống mới cho đồng đất nơi đây.

Theo chân cán bộ địa phương, chúng tôi đến gia đình anh Nguyễn Văn Thắng ở ấp 12, xã Khánh Thuận (U Minh) chứng kiến gia đình anh đang tất bật đưa cơ giới vào cuốc bờ bao để tiếp tục trồng thêm hơn 1000 cây chuối, nâng tổng số chuối của gia đình lên gần 4.000 gốc.

“Lúc trước, giá chuối xuống thấp quá nên tôi cũng nản, có lúc muốn bỏ hẳn. Nhưng suy đi nghĩ lại cái gì cũng có lúc thăng, lúc trầm, cây chuối cũng mang về cho mình thu nhập đáng kể nên cố gắng duy trì. Giờ chuối tăng giá, đây là đợt tăng giá cao nhất từ trước đến nay nên tôi và bà con mừng lắm. Hôm rồi với 3.000 gốc chuối, tôi thu hoạch hơn 6 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng so với thời điểm trước Tết”, anh Thắng chia sẻ.

Cùng ngụ xã Khánh Thuận, bà Lê Thị Mai, một trong những hộ trồng chuối lâu năm ở ấp 18 vô cùng phấn khởi khi giá chuối liên tục tăng. “Không vui sao được bởi trước đây với hơn 2.000 gốc vào thời điểm chuối sụt giá, không có người mua, gia đình chỉ còn biết lấy chuối làm thức ăn cho cá, cho heo. Giờ chuối của gia đình thu hoạch bao nhiêu đều được thương lái thu mua hết”. Được biết, đợt này bà Mai vừa bán hơn 1.000 nải và hơn 60 bắp chuối, thu về gần 5 triệu đồng.

Đó là những hộ bán chuối mối, còn các hộ bán chuối không có mối có khi bán được từ 5.000 – 6.000 đồng/nải, có hôm lên tới 7.000 đồng/nải. Tuy nhiên, hình thức bán này không được người trồng ưa thích vì ai cũng muốn đảm bảo uy tín làm ăn lâu dài.

Bắp chuối cũng… “leo thang”

Người dân địa phương cho biết, bên cạnh việc giá chuối nguyên liệu tăng cao thì giá bắp chuối cũng tăng đáng kể, hiện được các thương lái đến tận nơi thu mua với giá từ 5-6 ngàn đồng thay vì 3-4 ngàn đồng so với dịp trước Tết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Nga (ngụ xã Khánh Lâm), người có gần 3,5 ngàn gốc chuối cho biết: “Bên cạnh nguồn thu chính từ chuối nguyên liệu, bắp chuối cũng mang về cho gia đình tôi một nguồn thu nhập tuy không nhiều nhưng đã giúp gia đình rất nhiều trong việc trang trải cuộc sống. Cũng như chuối nguyên liệu, mỗi tháng thu hoạch bắp chuối 2 lần, mỗi lần cũng kiếm thêm  từ 300 – 400 ngàn đồng, những đợt nhiều có khi lên đến 500 – 600 ngàn đồng”.

Qua tìm hiểu được biết, đây là đợt tăng giá đầu tiên trong năm 2015 sau khi chuối giảm giá mạnh từ trước Tết Nguyên đán 2015, đã thắp lại hy vọng cho người dân xứ rừng. Theo các thương lái, giá chuối tăng là do các công ty chế biến chuối khô trong nước đang cần nguyên liệu để làm khô phục vụ Tết Nguyên đán 2016. Bên cạnh đó, các công ty của Trung Quốc cũng bắt đầu nhập chuối trở lại dẫn đến tình trạng chuối nguyên liệu khan hiếm.

Ông Trần Huy Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện U Minh đánh giá: “Chuối là một trong những loại cây trồng mang về nguồn thu khá lớn cho người dân trên địa bàn huyện U Minh. Tuy có thời điểm giá chuối xuống thấp nhưng nó vẫn duy trì được nguồn thu cho người dân…”.

Ngoài ra, ông Quang còn cho biết thêm, để phát triển loại cây trồng này trong thời gian tới, huyện và hội sẽ khuyến khích bà con nuôi một số vật nuôi kết hợp với trồng chuối như vịt xiêm, heo, cá… để tận dụng hết tiềm năng của cây chuối, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

nongdan24g.com-Theo Xuân Thanh/Pháp Luật Việt Nam

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s