Chuối Việt Nam có thể thắng chuối Philippines

Một số nước tại châu Á, đặc biệt là Việt Nam, đang đe dọa lấy đi vị thế xuất khẩu chuối lớn nhất châu Á và thứ nhì thế giới của Philippines.

Đó là nhận định của Hiệp hội Trồng và Xuất khẩu chuối Philippines (PBGEA). Theo PBGEA, giới chuyên gia lo ngại sau khi xuất khẩu đường, cà phê và dầu dừa của Philippines đi xuống, tiếp đến ngành chuối sẽ mất đi vị thế thống trị thị trường thế giới.

Mặc dù chuối vẫn là mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu chủ lực của Philippines, khi họ vẫn là nhà xuất khẩu chuối chính cho các thị trường Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand. Tuy nhiên các doanh nghiệp nước này lo ngại sẽ mất thị phần tại các thị trường cao cấp như Nhật Bản nếu chính phủ không tích cực hơn trong việc đàm phán giảm thuế với các nước nhập khẩu.

Trong một lá đơn gửi đến Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, PBGEA cho biết có một điều hiển nhiên là các nhà nhập khẩu trái cây từ Nhật Bản thường tìm đến các nước không đánh thuế xuất khẩu trái cây nhằm tiết giảm chi phí kinh doanh.

Chuoi Viet Nam co the thang chuoi Philippines

VN có thể soán ngôi xuất khẩu chuối nhiều nhất châu Á của Philippines

“Cần phải xem lại các hiệp định tự do thương mại và đánh giá đầy đủ việc thực hiện cam kết của các đối tác để đảm bảo rằng chúng ta vẫn có những lợi thế thương mại nhất định, mà cụ thể là cần phải giảm hoặc loại bỏ hàng rào thuế”, Giám đốc Điều hành PBGEA Stephen Antig nói.

Đơn cử như chuối cavendish của Philippines vẫn còn nằm trong danh sách không được miễn thuế của các đối tác thương mại. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nhập khẩu phải trả thêm khoản thuế bằng 10-40% giá trị hàng hóa. Đây là một hạn chế lớn, khiến cho các đối tác của chúng tôi tìm mua chuối từ các đối thủ cạnh tranh với chi phí nhập khẩu thấp hơn.

Ông Antig cũng cho biết, một số công ty đa quốc gia đang xem xét chuyển sang các nước có chính sách thân thiện hơn với nhà đầu tư. “Một số thành viên của PBGEA đã nhận được lời mời mở rộng và phát triển các trang trại trồng chuối ở Việt Nam”.

Trong khi đó, theo Báo Manila Times của Philippines, hiện tại Việt Nam đang trồng khoảng 30 giống chuối khác với những loại thường được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ sớm chuyển dịch cơ cấu cây trồng để xuất khẩu những loại chuối hiện đang phổ biến trên thị trường quốc tế.

Manila Times còn dẫn lời ông Nguyen Van Khai, một chuyên gia tư vấn nông nghiệp, rằng chuối nằm trong 14 loại hoa quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Nông dân Việt Nam đang trồng chuối thay cho gạo trong khoảng 10% tổng diện tích đất canh tác lúa gạo. Từ trước đó, Việt Nam đã có hơn 90 nghìn héc ta đất trồng chuối.

Phía Philippines ước tính Việt Nam sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn chuối/năm. Tổng diện tích đất trồng chuối tương đương khoảng 20% tổng diện tích đất trồng các cây ăn quả. Một số tỉnh ở Việt Nam đã chuyển sang trồng chuối và đầu tư mạnh vào các trang trại do nhu cầu thế giới tăng.

Trước đó, theo số liệu của Bộ NN&PTNT thì từ đầu năm 2014, các thị trường Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và nhiều nước Đông Âu bất ngờ gia tăng nhập khẩu chuối của Việt Nam. Thậm chí, giá chuối thu mua tại vườn tăng hơn 20% mà Việt Nam vẫn không đủ hàng để xuất khẩu.

Hiện tại thị trường chuối tại Trung Quốc luôn sẵn sàng thu mua hơn 20-30 tấn/ngày, Nhật Bản cần khoảng 15-20 tấn/ngày song Việt Nam chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu này.

Tuy vậy, Manila Times cũng nhận xét công nghệ bảo quản chuối của Việt Nam hiện chưa đạt chuẩn quốc tế, và vì vậy chỉ một số ít sản phẩm của Việt Nam được cấp phép vào thị trường giàu có như Nhật. Cho nên, Việt Nam cần chú ý nhiều hơn đến công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch.

nongdan24g.com-theo Sơn Ca (Tổng hợp)/Đất Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s