Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái, rắn…

Vào những ngày này, có dịp đi qua Khánh An, Khánh Bình, kinh Vĩnh Tế (An Giang), Hồng Ngự, Tam Nông (Đồng Tháp) và một số xã thuộc huyện đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng ta là những cánh đồng nước bao la và những con người mưu sinh trong lũ, đặc biệt là nét sinh hoạt của chợ quê miền Tây mùa nước nổi đã tạo thành bức tranh sinh động và vô cùng quyến rũ.

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái. Điều đặc biệt là mùa lũ năm nay rắn ở vùng này bà con đánh bắt được khá nhiều so với những mùa trước.

Trong chuyến du lịch miền Tây mùa nước nổi, đến An Phú hoặc dọc theo kinh Vĩnh Tế dạo quanh một vòng, chúng tôi chứng kiến nhiều sạp bán toàn “đặc sản” mùa lũ, hấp dẫn nhất là ba ba, rắn, chuột và cả rắn mối nữa. Rắn mùa này phần lớn do bà con mình đánh bắt, một phần do đưa từ nước bạn Campuchia chở sang Việt Nam, phổ biến là rắn bông súng, rắn nước, ri voi, ri cá, ri cốc… loại rắn hiền không xếp vào loại động vật quý hiếm.

Anh Võ Minh Tâm, một người chuyên mua bán rắn ở chợ Vĩnh Hội Đông cho biết bình quân mỗi ngày anh thu gom được từ 20 – 30 kg rắn đủ loại, giá từ 50.000 – 100.000 đồng/kg, nhờ rẻ nên rắn bán rất chạy.

Có thể nói Vĩnh Hội Đông, chợ Khánh An, Khánh Bình (huyện An Phú) là những nơi tập trung rùa, ba ba, rắn các loại, nhiều nhất là rắn mối. Ngoài ra, tại chợ An Phú, chợ Cây Mít, xã Nhơn Trung (huyện Tịnh Biên), chợ đêm dưới gốc cầu Tha La cũng có vài điểm bán ba ba, rắn và rắn mối.

Tại những chợ này, người bán luôn niềm nở, nhiệt tình giới thiệu với khách, bắt rắn thuần thục bằng tay không rất chuyên nghiệp. Các cửa hàng ăn uống cũng rất sẵn các nguồn hàng, các món ngon, lạ như ếch nướng, rắn hầm sả, rắn nướng mọi và nấu cháo đề phục vụ cho du khách. Chính những “đặc sản” hấp dẫn và sự thân thiện của con người nơi đây đã trở thành nét đẹp, sự mời gọi và níu chân nhiều du khách đến với miền Tây mùa nước nổi.

Rời khỏi các chợ vùng lũ, chúng ta có thể ghé qua Châu Đốc hoặc các chợ huyện mua khô rắn mang về làm quà cho gia đình. Sau chuyến lữ hành đến miền Tây mùa nước nổi, chắc chắn chúng ta sẽ có thêm thêm nhiều điều thú vị và bổ ích, đặc biệt là sẽ nhớ mãi bức tranh sinh hoạt chợ quê miền Tây mùa nước nổi và mùi vị rắn đồng thơm ngon, lạ miệng.

  Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 1

Chợ rắn mùa nước nổi tại Khánh Bình, huyện An Phú.

  Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 2

Chợ rắn Khánh An, huyện An Phú.

  Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 3

Rắn mùa nước nổi bày bán khắp nơi.

  Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 4

Cân rắn bán tại chợ Cây Mít, xã Nhơn Trung, huyện Tịnh Biên.

  Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 5

Rắn được vận chuyển từ nước bạn Campuchia sang Việt Nam.

  Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi - Ảnh 6

Rắn mối bày bán tại chợ Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú.

nongdan24g.com-Theo Phúc Lộc/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s