Mưa lũ khiến hàng ngàn hộ dân trắng tay

Hơn 30 năm nay, chưa khi nào người dân ở một số xã của huyện Trảng Bom phải gánh chịu trận mưa lũ lớn như ngày 10-9. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, mưa lũ kéo về làm hàng trăm hécta ao nuôi cá trắng băng, tài sản ky cóp cả đời bỗng chốc tan tành.

Người dân ấp Sông Mây xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) bơi giữa biển nước để cứu đàn heo ra
Người dân ấp Sông Mây xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) bơi giữa biển nước để cứu đàn heo ra

Chiều ngày 10-9, có mặt tại khu vực ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) một trong những điểm ngập lụt lớn nhất, mới chứng kiến nỗi xót xa người dân nơi này phải chịu. Có những hộ chỉ kịp quơ vài bộ quần áo dắt theo con nhỏ đi tránh lũ, còn tài sản đành bỏ lại cả. Nơi ngập ít cũng 0,5 mét, nơi sâu nhất nước lên gần 2 mét.

* Trắng tay trong vài giờ

Theo ông Nghiêm Xuân Huyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Sơn, ấp Sông Mây có hơn 1 ngàn hộ dân sinh sống và nghề chính là nuôi cá, heo gà. Hơn 30 năm qua, khu vực này mới gặp một trận lũ lớn như vậy. Hầu hết người dân trong ấp đều bất ngờ, vì mưa ở khu vực này không lớn, nhưng đến trưa ngày 10-9, nước bắt đầu ầm ầm đổ về và dâng lên rất nhanh, khiến người dân trở tay không kịp. Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, nước đã ngập băng các ao cá, chuồng trại chăn nuôi và tràn vào nhà.

trắng tay và họ cứ đứng ngơ ngác nhìn ao cá và không tin nổi gia tài mất hết
Một số hộ chỉ kịp cứu đàn heo, còn ao cá gần như mất hết

Chị Nguyễn Thị Lan, ngụ tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn với khuôn mặt thất thần, chưa tin nổi gia tài vợ chồng chị tích cóp cả chục năm trời bỗng chốc mất sạch. Chi nói: “Mất hết rồi chị ơi! Hơn 5 sào ao nuôi cá trắm, cá chép đang chuẩn bị bán, giờ chẳng còn gì. Vốn liếng của hai vợ chồng tích lũy bấy lâu và còn vay thêm để đầu tư, giá cá đang cao nên nghĩ nuôi nấn ná thêm vài ngày cho được giá hơn, ai ngờ…! Không biết rồi đây, gia đình lấy gì sống và trả nợ”.

Mưa lũ cũng khiến xã Bảo Quang, Bảo Vinh, Bàu Sen (TX. Long Khánh) bị ngập một số diện tích lúa, ao cá và trại nấm. Huyện Thống Nhất có xã lộ 25 bị nước từ Sông Nhạn đổ về ngập lụt 30 hộ, cuốn trôi gần 1 ngàn con gia cầm và hơn 100 hécta cây trồng bị ngập úng.

Ấp Sông Mây là khu vực tập trung nhiều hộ dân nhất của xã Bắc Sơn. Ngoài nuôi cá thịt, nơi đây còn là một trong những vùng nuôi cá giống lớn nhất Đồng Nai, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng ngàn tấn cá giống các loại. “Tôi dốc hết vốn trong nhà và vay thêm ngân hàng 500 triệu đồng để đầu tư 2,5 hécta ao nuôi cá giống và 1 trang trại heo. Thế mà chỉ trong phút chốc lũ về, ao cá giống mất hết, còn bầy heo may có lực lượng cứu hộ vào chở ra được một số. Rồi đây, biết xoay xở làm sao để có tiền trả nợ ngân hàng?” – anh Trần Văn Trưởng, ấp Sông Mây xót xa nói.

Di chuyển heo về vùng an toàn
Di chuyển heo về vùng an toàn

Nỗi niềm của anh Trưởng, chị Lan cũng là nỗi lo lắng chung của cả ngàn hộ dân nơi đây. Ông Trương Văn Đậu, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Sơn cho biết: “Ấp Sông Mây có khoảng 170 hécta ao nuôi cá và hơn 2.500 con heo. Những hộ nuôi heo thì còn cứu được một số, các hộ nuôi cá hầu hết chẳng còn gì. Thiệt hại lớn nhất là những hộ nuôi cá giống vì đầu tư từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng”.

* Thiệt hại nặng nề

Theo thông tin tổng hợp ngày 10-9 từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh, thì huyện Trảng Bom bị thiệt hại nặng nhất do mưa lũ, trong đó có 6 xã bị ảnh hưởng, gồm: Bắc Sơn, Đồi 61, Sông Trầu, Cây Gáo, Trung Hòa, Bình Minh. Nhưng bị thiệt hại nặng nhất là xã Bắc Sơn, Sông Trầu và Cây Gáo.

Cha mẹ cố tìm cách cứu tài sản, những đưa trẻ tự bồng bế nhau tìm nơi lánh lụt. Ảnh chụp lúc 16 giờ tại ấp Sông Mây xã Bắc Sơn
Cha mẹ cố tìm cách cứu tài sản, những đứa trẻ phải tự bồng bế nhau tìm nơi lánh lụt. Ảnh chụp lúc 16 giờ tại ấp Sông Mây xã Bắc Sơn

Mưa lũ tràn về trong đêm và mờ sáng ngày 9-10 đã làm ngập trên diện rộng ở 5 ấp gồm: 1, 2, 3, 4, 6, có chỗ ngập sau hơn 2 mét, gây thiệt hại về nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuyến đường Trảng Bom – Cây Gáo, khu vực cầu số 6 ngập sâu hơn 0,5 mét, khiến giao thông tê liệt từ 5 giờ sáng đến 11 giờ 30 ngày 10-9-2015. Huyện đã điều động lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát cơ động chốt ở hai phía đọan đường bị ngập để điều tiết giao thông và hỗ trợ người dân qua lại bằng xe ôtô.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, lượng mưa đo được tại huyện Trảng Bom từ 19 giờ ngày 9-9 đến 7 giờ ngày 10-9 là trên 176 mm, cao nhất từ đầu mùa mưa 2015 đến nay và nơi có mưa lớn thứ 2 là huyện Xuân Lộc: lượng mưa cùng thời điểm trên đo được 98mm. Nguyên nhân dẫn ến tình trạng ngập lụt ở nhiều nơi là do mưa to trên diện rộng, nước từ thượng nguồn đổ về nhanh và thoát không kịp, vì ngày trước đó cũng có mưa lớn, các ao hồ, sông suối phần lớn đã đầy lượng chứa thêm không được nhiều. Những ngày tới, khả năng vẫn còn những cơn mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh, vì thế người dân phải chú ý theo dõi và đề phòng để giảm thiệt hại.

Ông Trần Đình Minh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, kiêm Phó ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cho biết: “Gần 40 năm nay, Trảng Bom mới bị trận mưa lớn và gây ngập lụt sâu và trên diện rộng như vậy. Hiện lực lượng cứu hộ đang túc trực để di dời người dân đến nơi an toàn và tổng hợp thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng lũ”.

Cũng theo Phó ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, ngoài Trảng Bom, các huyện: Vĩnh Cửu, Xuân Lộc cũng bị thiệt hại nặng về tài sản, hoa màu, ao nuôi cá. Cụ thể, huyện Xuân Lộc có 9 xã bị thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, vật nuôi và tài sản. Trong đó, có khoảng 38 căn nhà bị tốc mái, hơn 700 hécta lúa mới sạ bị ngập úng và hơn 60 héc ta rau bị hư hỏng. Ngoài ra, nhiều tuyến đường tại huyện Xuân Lộc cũng bị sụt lở do mưa lũ. Theo thống kê ban đầu, huyện Vĩnh Cửu bị ngập trên 200 hécta ao cá, lúa. Thiệt thại về ao nuôi cá phần lớn xã Vĩnh Tân còn lúa xã Bình Lợi, Tân Bình, Bình Hòa và Tân An.

                nongdan24g.com-theo  Hương Giang/Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s