Tình cờ xem truyền hình, trồng nấm mà thoát nghèo

 “Trước đây gia đình tôi nghèo lắm, cuộc sống của cả nhà đều trông vào mấy sào lúa. Tình cờ xem trên truyền hình, thấy mô hình trồng nấm đơn giản, dễ làm, cho thu nhập cao, tôi nghĩ họ làm được thì tại sao mình không thử”, bà Đào Thị Thiện chủ nhiệm hợp tác xã nấm Sáng Thiện chia sẻ.

Bà Đào Thị Thiện (trái) hướng dẫn học viên học nghề trồng nấm

Xuất phát điểm với 160 triệu đồng vốn điều lệ, sau 5 năm, đến nay Hợp tác xã (HTX) sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Sáng Thiện (xã Quảng Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phát triển khá nhanh. Người “chèo lái” tài tình của HTX ấy là một phụ nữ chất phác, mộc mạc nhưng đầy nhiệt huyết với phong trào nông dân – bà Đào Thị Thiện.

Quyết thoát nghèo từ nấm

Dẫn chúng tôi tham quan những trại nấm đang cho thu hoạch của HTX, nhìn những cánh nấm linh chi dù trồng trái vụ nhưng cánh to, đều, dày cùi, màu vàng đẹp mắt mới thấy bà Thiện đã dành bao tâm huyết cho nghề. Kể về cơ duyên đến với nghề trồng nấm, bà Thiện bộc bạch: “Trước đây gia đình tôi nghèo lắm, cuộc sống của cả nhà đều trông vào mấy sào lúa. Tình cờ xem trên truyền hình, thấy mô hình trồng nấm đơn giản, dễ làm, cho thu nhập cao, tôi nghĩ họ làm được thì tại sao mình không thử”.

Nghĩ là làm, năm 2005 bà Thiện vay 8 triệu đồng từ ngân hàng cùng với 2 triệu đồng tiết kiệm đầu tư trồng nấm trên nền diện tích 200m2 đất. Chưa có kinh nghiệm, hàng ngày bà đạp xe hơn 30km đến Trung tâm Công nghệ sinh học và thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp) học nghề; vừa mua thêm sách báo về tìm hiểu bà còn đến những trại nấm quan sát thực tế và học hỏi kinh nghiệm. Sau 6 tháng trồng bà thu lứa nấm sò, nấm rơm đầu tiên thành công ngoài mong đợi. “Bán được 80 triệu đồng tiền nấm, trừ chi phí tôi lãi tới 40 triệu đồng. Với người nghèo như tôi lúc bấy giờ thế là quá hạnh phúc”- bà Thiện kể.

Thấy nấm dễ làm, đầu tư ít mà thu nhập ổn định, bà bàn với chồng mạnh dạn vay thêm vốn mở rộng dần quy mô từ 200m2 lên 400m2, rồi cả nghìn m2. Thị trường tiêu thụ nấm của gia đình bà Thiện cũng hiện lên rõ nét hơn, các thương lái tìm về tận nơi để thu mua. Nhờ nấm, gia đình bà Thiện đã thoát khỏi nghèo khó.

Liên kết cùng nông dân làm giàu

Nhận thấy nhu cầu phát triển nghề nấm cao, được sự tư vấn, hướng dẫn của Hội ND và các ngành chuyên môn, bà Thiện thành lập HTX. Để thuyết phục bà con, bà xây dựng chi tiết kế hoạch phát triển HTX, làm rõ lợi ích của xã viên… Kế hoạch của bà đã nhận được sự đồng tình của các xã viên, ủng hộ của Hội ND và UBND xã. Tháng 7.2010, HTX Sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Sáng Thiện thành lập với 10 xã viên. Bà được tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm HTX.

Hiện nay, HTX Sáng Thiện trồng 5 loại nấm chính là nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi và mộc nhĩ. Hiện, sản phẩm nấm của HTX Sáng Thiện không chỉ cung cấp ở Sóc Sơn, Đông Anh mà còn được các siêu thị lớn của Hà Nội nhận tiêu thụ. Mỗi năm HTX có doanh thu trên 3 tỷ đồng từ việc xuất bán ra thị trường 75–77 tấn nấm tươi, khô các loại, HTX lãi 800 triệu đồng. HTX tạo công ăn việc làm cho 66 lao động chính và thời vụ với mức lương từ 3 – 4 triệu đồng/người/tháng.

“Thành công của HTX nấm Sáng Thiện chính là hướng đến sản phẩm an toàn. HTX luôn chú trọng từ khâu trồng đến thu hoạch, bảo quản đảm bảo các tiêu chí ngon, sạch và an toàn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ trồng các thêm các loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà…” – bà Thiện chia sẻ.

 Đến tháng 7.2015, HTX có 25 xã viên tham gia liên kết trên 5 tỉnh, thành phố với diện tích hơn 20.000m2 nhà xưởng. Hiện, HTX có tổng số vốn góp và vốn điều lệ là gần 3 tỷ đồng. Sang năm 2016, nấm thương phẩm các loại của HTX sẽ có mặt tại hơn 30 siêu thị trên địa bàn Hà Nội.
nongdan24g.com-theo danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s