Trồng sầu riêng vụ nghịch thu tiền tỉ

Nhờ kỹ thuật cho sầu riêng hạt lép ra quả vụ nghịch mà ấp Bình Hòa A (Tam Bình, Cai Lậy, Tiền Giang) có khá nhiều nông dân trở thành tỉ phú. Nơi đây nông dân thu nhập trên trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng mỗi vụ sầu riêng là chuyện bình thường.

Con đường bê tông dẫn vào ấp Bình Hòa A thẳng tắp, xung quanh toàn là vườn sầu riêng hạt lép đang được nông dân phủ bạt xung quanh gốc để xử lý cho ra hoa vụ nghịch. Nhờ kỹ thuật xử lý cho ra hoa vụ nghịch mà giá sầu riêng lúc nào cũng cao, đỉnh điểm có lúc hơn 100 ngàn đồng/kg (cao gần gấp 3 lần vụ thuận – PV) nên nhiều nông dân trở thành tỉ phú chỉ sau 1 vụ sầu riêng.

0-1441352512681
Nhờ xử lý vụ nghịch sầu riêng lúc nào cũng bán được giá cao

Ông Đặng Văn Nữa, nông dân trồng sâu riêng kiêm tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh sầu riêng an toàn (Viet Gap)  ấp Bình Hòa A cho biết: “Toàn ấp có 572 hộ dân thì chỉ có 19 hộ nghèo, không đất sản xuất là không trồng sầu riêng còn lại đều trồng sầu riêng xử lý vụ nghịch đạt hiệu quả rất cao. Trong ấp có rất nhiều hộ tích lũy trở thành tỉ phú, riêng những người thu nhập 1 tỉ đồng/vụ sầu riêng khoảng 15 hộ còn thu nhập vài trăm triệu đồng thì không thể thống kê được vì chỉ cần trồng 1 công (1 công 1.000 m2) mỗi năm cũng thu trên 100 triệu đồng”.

1-1441352515746
ÔngThắm chăm sóc vườn sầu riêng đang cho quả vụ nghịch của mình

Gia đình ông Nữa cũng là 1 trong những tỉ phú sầu riêng trong ấp với diện tích 1,3 ha. Vụ sầu riêng năm 2014, khoảng 7.000 m2 sầu riêng cho cho quả, gia đình ông Nữa thu nhập hơn 1 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí còn lời 1 tỉ đồng.

Theo ông Nữa, gia đình mình thu nhập hơn 1 tỉ đồng/vụ sầu riêng chỉ là ở mức trung bình vì trong ấp có nhiều người có diện tích cao hơn, thu nhập cũng cao hơn rất nhiều như hộ ông Trần Văn Bé Năm trồng 1,8 ha năm rồi thu hơn 2,5 tỉ đồng; hộ ông 5 Thiện, ông Thắm thu nhập hơn 1 tỉ đồng…

2-1441352518451
Không chỉ xử lý vụ nghịch nông dân còn trồng theo hướng sạch, an toàn (Viet GAP)

Nhờ sầu riêng mà vùng đất từ nghèo khó giờ đã khấm khá với nhiều căn nhà khang trang. Ông Nguyễn Văn Thắm, một trong những tỉ phú sầu riêng trong ấp cho biết: “Sau giải phóng vùng bom đạn này vẫn còn trồng lúa mùa 1 vụ rồi đến 2 vụ, 3 vụ mỗi năm nên rất nghèo khó. Nhờ chuyển qua trồng sầu riêng khổ qua rồi sầu riêng hạt lép nên nông dân khấm khá lên, nhiều người thành tỉ phú chỉ sau mấy năm tích lũy”. Vụ vừa rồi, chỉ 6.000 m2 sầu riêng cho trái, gia đình ông Thắm thu trên 1 tỉ đồng.

3-1441352521795
Ông Nữa trở thành tỉ phú nhờ vào sầu riêng

Theo ông Thắm, hầu như dân vùng này ai cũng rành kỹ thuật xiết nước, dùng bọc nhựa bao xung quanh gốc để giữ ẩm, xịt thuốc để cây ra hoa theo ý muốn… Đồng thời, khi ra hoa phải biết cách chăm sóc, tuyển những quả to, đều theo ý muốn để có được năng suất, hiệu quả cao. Vì vậy, nơi đây nếu nông dân có diện tích đất ít có thể tích lũy hơn 1 trăm triệu còn đất nhiều thì kiếm được tiền tỉ sau mỗi mùa vụ là chuyện thường.

4-1441352524927
Con đường bê tông dẫn vào ấp Bình Hòa A khang trang với vườn sầu riêng 2 bên

Trong tổ hợp tác sản xuất và trồng sầu riêng an toàn của ấp Bình Hòa A có 18 hộ thì có 8 hộ là tỉ phú, còn lại là hộ dân thu nhập từ 500 đến 600 triệu đồng/năm.

5-1441352527864
Nhiều hộ dân khấm khá, xây nhà tường nhờ trồng sầu riêng

Ông Nguyễn Hoàng Nam, cán bộ khuyến nông xã Tam Bình cho biết: “Nhờ nhà nước đầu tư hệ thống đê bao khép kín, nông dân trồng sầu riêng hạt lép xử lý cho ra hoa vụ nghịch nên thu nhập rất cao. Toàn xã có 1.600 ha nhưng có đến 1.400 ha trồng sầu riêng năm vừa rồi thu hơn 1.000 tỉ đồng. Đặc biệt trong xã có rất nhiều hộ nông dân là tỉ phú, thậm chí có hộ thu nhập mồi năm hơn 1 tỉ đồng nhờ vào sầu riêng”.

nongdan24g.com-theo Minh Giang/Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s