Hậu Giang: Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng

Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012.

Xã Long Trị Long Trị A thuộc thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) được xem là “thủ phủ” của cây quýt đường, nhưng giờ đây loại cây trồng này không còn chiếm ưu thế nữa khi tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng. Do vậy, nhiều nhà vườn đã đốn quýt, chuyển sang trồng gừng. Mô hình này nhiều nhất là ấp 1 và ấp 8, xã Long Trị.

anh-1-dacd1
Nhiều nhà vườn ở Long Mỹ quyết định đốn quýt để trồng gừng củ hoặc trồng xen gừng và diện tích quýt bệnh

Ông Trần Văn Gọn ở ấp 8, xã Long Trị cho biết: “Ngày trước, vườn chủ yếu là cây tạp như xoài, mù u, bạch đàn…thấy nhiều nông dân bán quýt có thu nhập cả trăm triệu đồng nên tôi quyết định đi vay ngân hàng 50 triệu đồng để phá vườn, lên liếp trồng 3 công (3,000m2) quýt. Sau gần 2 năm trồng, vườn quýt bị nhiễm bệnh với các triệu chứng như vàng lá, trái vàng đầu, rụng trái…. mà thu hoạch chẳng được bao nhiêu rồi lâm cảnh nợ nần luôn. Bởi thế, tôi đang cải tạo lại vườn, đốn bỏ quýt bệnh, trồng gừng”.

anh-3-84bb4
Ông Nguyễn Văn Bảnh quyết định đốn bỏ vườn quýt để trồng lại gừng

Ông Nguyễn Văn Bảnh có 2 công quýt đốn bỏ trước đó cho biết: “Vườn quýt của tôi lúc đầu chỉ xuất hiện bệnh một vài cây sau đó lan ra cả vườn, dù bón bao nhiêu loại phân, phun biết bao thứ thuốc mà cũng không ăn thua gì nên đành đốn bỏ để trồng lại cây mới”.

Đất nằm trong vùng qui hoạch trồng quýt, nhưng ông Hồ Thanh Tuyền lại dành 4 công đất nhà ở ấp 1, xã Long Trị để trồng gừng. Ông Tuyền cho biết: “Nghề trồng gừng rất thích hợp với người ít đất. Từ khi đặt giống xuống đất là 8 tháng sau có thể thu hoạch, trung bình mỗi công gừng cho năng suất từ 3 – 4 tấn. Với củ gừng có thể bán gừng non hoặc già tùy theo giá mua. Năm vừa rồi, với 4 công gừng của tôi sau khi trừ hết chi phí tôi còn lãi trên 250 triệu đồng”.

anh-4-52726
Hiện nay, toàn thị xã Long Mỹ diện tích trồng gừng đã tăng lên 61 ha

Đốn hẳn 3 công quýt bị bệnh để chuyển sang trồng gừng, ông Nguyễn Văn Út ở ấp 8, xã Long Trị nói: “Đây là vụ thứ 2 tôi trồng gừng. Để đầu tư cho mỗi công gừng nhà vườn phải bỏ ra chi phí từ khoảng 15 triệu đồng nhưng nếu bán được giá từ 15.000đồng/kg trở lên thì mỗi ha cũng dễ dàng kiếm lời hàng trăm triệu đồng”.

Ông Nguyễn Minh Luân, Cán bộ Kỹ thuật xã Long Trị cho biết: “Quýt đường là một trong những loại cây trồng đặc sản của tỉnh, tuy nhiên hiện nay, nhiều nông dân đã đốn bỏ do bị nhiễm bệnh để chuyển sang trồng gừng. Vì giá gừng năm rồi đứng ở mức cao so với vài năm trở lại đây. Năm 2014, toàn xã chỉ có diện tích 1,5 ha gừng mà giờ đã tăng lên 6 ha và còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012”.

anh-5-e51ba
Với giá bán từ 15.000 đồng trở lên, 1 ha trồng gừng có thể thu lãi bạc trăm triệu

Được biết, năm 2014 toàn thị xã Long Mỹ diện tích trồng gừng chỉ khoảng 39 ha, nay đã tăng lên 61 ha. Vì thế, thời gian gần đây khi chạy dọc theo con đường trải nhựa mới ở các ấp thuộc xã Long Trị, chúng ta dễ thấy hình ảnh của những vườn gừng xanh mướt từ mới trồng cho đến cách nay vài tháng. Tuy nhiên, với cách làm tự phát, không theo qui hoạch của bà con hiện nay dễ dẫn đến tình trạng “thừa hàng, dội chợ”, dẫn đến cảnh nợ nần và không thoát điệp khúc “trồng – chặt – chặt – trồng” đã tồn tại bao đời nay.

nongdan24g.com-Nguyễn Trần – Nguyễn Hành/Dân Trí

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s