Không “hiểu” nấm, đừng mơ làm giàu

Khởi nghiệp với bàn tay trắng, đến nay anh Nguyễn Ngọc Hảo ở khu 13, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đang ăn nên làm ra với nghề trồng nấm.

Là con trai trưởng trong nhà, anh Nguyễn Ngọc Hảo  phải gách vác tránh nhiệm lo cho cuộc sống gia đình. Với 3 sào đất lúa, anh Hảo nghĩ khó mà làm giàu được. Anh quyết định chuyển hướng làm ăn. Sau khi tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi, anh Hảo quyết định sẽ trồng nấm. Vay tiền vốn đầu tư từ ngân hàng, từ bạn bè, họ hàng, năm 2001, anh Hảo đầu tư xây nhà, mua nguyên vật liệu trồng nấm.

Anh Nguyễn Ngọc Hảo chuẩn bị nguyên liệu cho vụ nấm mới. Ảnh:  N.T

Trên mảnh đất thổ cư  300m2 của gia đình, anh Hảo chỉ dám làm thử quy mô nhỏ, mục đích là tạo công ăn việc làm cho các thành viên gia đình. Sản phẩm nấm, mộc nhĩ của anh cũng vì thế chỉ đủ cung ứng cho người dân ở xã Hoàng Xá và một số xã khu vực lân cận. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 năm, sản phẩm nấm của anh được nhiều người ưa chuộng. Tiếng lành đồn xa, nấm của gia đình anh Hảo làm ra không đủ bán. Đó là lý do năm 2006, anh Hảo mở rộng quy mô diện tích nhà trồng nấm lên 1.000m2 và đến năm 2011 là 3.000m2.

Công việc thuận lợi, các chủng loại nấm anh Hảo trồng được ngày thêm đa dạng, mùa nào cũng có nấm bán. Những năm gần đây, mỗi năm anh Hảo luôn thu hoạch hơn 1,5 tấn nấm các loại, trong đó phần nhiều là mộc nhĩ, trừ chi phí còn lãi 200 triệu đồng. Đến nay, không chỉ tự giải quyết công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, mô hình trông nấm, mộc nhĩ của anh Hảo còn giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Anh Hảo thổ lộ: Từ ngày trồng nấm đến nay, không phải lúc nào công việc sản xuất, kinh doanh cũng thuận lợi. Cũng có lúc, gia đình anh tưởng như phải bỏ nghề. “Năm 2008 khi nấm, mộc nhĩ đến kỳ phát triển nhưng do thời tiết nắng nóng ít mưa, nên nấm, mộc nhĩ bị teo, doanh thu giảm và thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sau vụ nấm đó, tôi rút ra được bài học là phải, học hỏi thêm về kỹ thuật trồng nấm, “hiểu” nấm mới vực lại được cơ sở sản xuất, phát triển mở rộng mô hình” – anh Hảo kể.

nongdan24g.com-Theo Ngọc Tú/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s