Anh nông dân K’Ho làm giàu nhờ rau củ lạ

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nắm vững kỹ thuật, Ha Hang, người dân tộc K’Ho, xã Đasar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá nhờ trồng hoa màu theo hướng công nghệ cao (CNC).

Vốn có 4ha cà phê, nhưng do đã quá già cỗi lại được trồng trên vùng đất không phù hợp nên thu nhập mỗi năm của gia đình Ha Hang chẳng đáng là bao. Năm 2012, được cán bộ khuyến nông huyện tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, Ha Hang đã quyết định phá bỏ bớt cà phê, dựng nhà kính trồng rau bó xôi. Tuy nhiên vụ rau ấy, Ha Hang đã thất bại do không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, khiến cả vườn rau bó xôi gần như chẳng thu về được đồng nào.

Anh nong dan K'Ho lam giau nho rau cu la

Anh Ha Hang bên khu vườn công nghệ cao. Ảnh: Duy Hậu
Rút kinh nghiệm từ thất bại này, Ha Hang đã tuân thủ răm rắp theo mọi quy trình kỹ thuật được hướng dẫn. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục trồng rau bó xôi, gia đình anh lại sang trồng sú. Do canh tác một cách bài bản lại trồng theo hướng CNC nên Ha Hang đã có một mùa sú bội thu. Song một lần nữa, Ha Hang lại thất bại do giá sú rẻ quá, rẻ bởi không chỉ anh mà đâu đâu người dân cũng được mùa sú. Mặc dù là rau sạch bán được giá hơn nhưng vụ sú ấy Ha Hang cũng chỉ thu hồi đủ vốn.

Không chấp nhận thất bại, Ha Hang vẫn tiếp tục theo đuổi việc trồng rau công nghệ cao. Song để sản phẩm của mình được giá nhất, Ha Hang quyết định trồng nghịch vụ với những người khác.

Những loại rau, quả mà anh chọn trồng phải được ít người trồng nhất. Cuối cùng thì cách làm này đã giúp Ha Hang thành công: “Ngay vụ đầu tiên, chỉ với 1,5 sào đất, trong vài tháng gia đình tôi đã thu lãi được gần 30 triệu đồng”- Ha Hang vui vẻ kể.

Anh cũng cho biết, làm nông nghiệp theo hướng CNC tuy đầu tư tốn kém, song hiệu quả thu về lại rất cao. Chính vì thế mà gia đình anh đã mạnh dạn chuyển đổi 6 sào cà phê già cỗi để trồng hoa màu. Và cũng nhờ được bảo vệ trong nhà kính nên dù có trồng nghịch vụ thì hoa màu của anh cũng phát triển rất tốt.

Bằng cách liên tục chuyển đổi cây trồng như sú tím, súp lơ, bó xôi, xà lách…; nắm vững và làm đúng quy trình kỹ thuật, chỉ với 6 sào đất Ha Hang đã có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Chỉ vườn hoa hướng dương vừa thu hoạch xong Ha Hang cho biết: “Chỉ trong 3 tháng, 1 sào hoa này đã mang lại cho gia đình mình 50 triệu đồng”.

Ha Hang còn không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với nhiều gia đình người K’Ho ở trong xã và huyện Lạc Dương. Anh Lơ Mu Nghệ (xã Đasar) khẳng định: “Nhờ Ha Hang chỉ cho cách trồng rau CNC mà nay gia đình tôi có thu nhập cao và đều đặn hơn”.

nongdan24g.com-theo Duy Hậu (Dân Việt)

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s