Trồng rau ngót mang lại hiệu quả kinh tế cao

-Ông Nguyễn Văn Nhân ở xóm Máy 2, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) nhờ trồng cây rau ngót mà cuộc sống của gia đình ngày càng trở nên khấm khá hơn.

Ông Nguyễn Văn Nhân

 Trước đây khi chưa “bén duyên” với cây rau ngót trên mảnh vườn của nhà chỉ trồng các loại cây mía, cây ngô, bí lấy hạtnhưng đều không đem lại hiệu quả. Và từ khi xem trên ti vi thấy chương trình “Sinh ra từ làng” có những triệu phú  làm giàu từ trồng rau ngót, khiến ông hào hứng và cũng muốn luân canh chuyển đổi cây trồng.

Năm 2013, ông đã chuyển toàn bộ diện tích hơn 2000m2 sang trồng cây rau ngót. Trước khi trồng ông cũng đã tìm hiểu thị trường và hỏi anh em, bạn bè về giống cây rau ngót và được biết loại cây này có 2 loại: rau ngót bản lá dầy, xanh đậm và rau ngót lá mỏng xanh. Rau ngót bản lá dầy, xanh đậm ăn có vị ngon, giòn còn loại lá mỏng xanh ăn có vị hơi nồng, không giòn. Chính vì vậy chỉ đơn thuần là cây rau ngót nhưng ông đã phải lặn lội lên các xã Hiền Lương, Vầy Nưa (huyện Đà Bắc) để mua được giống rau ngon đem về trồng cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Nhân cho biết: “Ban đầu trồng rau ngót cũng tốn kém về cây giống. Với hơn 6 tạ giống mua với giá 5000đồng/kg mà trồng cũng không thể kín được diện tích hơn 2000m2 của gia đình. Tuy nhiên, cây rau ngót tương đối dễ trồng, chỉ việc cắt cành giâm xuống đất theo hàng, theo lối là được, tốn ít công lao động cũng như công chăm sóc”.

Khi rau ngót phát triển nhanh, xanh tốt sum xuê nhưng ông Nhân không cắt bán. Nhiều người trong xóm thấy vậy bảo ông bị “hâm” hay sao mà rau tốt như vậy không bán. Năm đầu ông không muốn cắt bán là để nuôi cây và nhân giống trồng nốt diện tích còn bỏ trống trong số diện tích đất 2000m2  kia. Không bao lâu vườn nhà ông đã phủ kín một màu xanh của rau ngót. Năm 2014, ông bắt đầu bán trung bình một ngày cắt bán khoảng từ 50 – 70 bó, với giá bán 3.000đồng/1bó. Có những lúc rau đắt, khan hiếm gia đình bán được 6.000đồng/1bó.

Rau ngót sau khi cắt khoảng 1 tháng lại cho thu hoạch 1 lần. Vườn nhà ông hiện giờ lúc nào cũng có rau bán. Có lúc sản phẩm được thương lái đến tận vườn thu mua. Còn chủ yếu chợ đổ buôn cho các bà hàng rau và đặc biệt gia đình còn nhận đặt đổ rau cho các trường học.

Đặc điểm của cây rau ngót là ít khi bị sâu bệnh, hầu như không phải phun thuốc trừ sâu nên rau ngót là loại rau xanh rất an toàn đối với người tiêu dùng.

Theo ông Nhân: “Để cho rau xanh non, bản lá dày, to ngoài việc bón phân chuồng ủ hoai mục và bón lót NPK thì cần thường xuyên tưới  nước vào mùa hè, cuối năm 2014 ông đã đầu tư hơn 20 triệu đồng để lắp đặt giàn phun tưới cho cây rau ngót”.

Có thể nói nhờ trồng rau ngót 2 năm nay mà cuộc sống của gia đình ông Nhân cũng với bớt đi phần nào khó khăn, có được cuộc sống khá giả hơn trước. Thấy được hiệu quả cũng như việc làm của ông nên các hộ trong xóm cũng học tập và làm theo.

nondan24g.com-theo Đình Thủy- Trung tâm khuyến nông Hòa Bình

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s