Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và… thu tiền

Trong khi nhiều gia đình cùng địa phương quanh năm quần quật nhưng chỉ đủ ăn hoặc dôi dư chẳng đáng là bao thì gia đình anh Trần Minh Phi – thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chẳng những có thu nhập cao mà vẫn nhàn hạ.
Từ khi chuyển sang trồng chuối, anh Phi rất nhàn hạ nhưng lại có thu nhập cao hơn. Ảnh: Duy Hậu

Anh Phi kể, vào năm 2009, sau nhiều năm làm ăn thất bại vì trồng cà chua, bắp cải…, vợ chồng anh quyết định “đoạn tuyệt” với loại cây trồng này để đi tìm hướng sản xuất mới, hiệu quả hơn. “Trong lúc loay hoay tìm “kế” thì tôi thấy mấy bụi chuối laba ở bờ rào ra trái rất to. Suy đi tính lại cuối cùng tôi quyết định chuyển 5 sào đất sang trồng loại chuối này. Lúc mới trồng, không chỉ người dân xung quanh mà ngay cả tôi cũng chưa dám nghĩ mình sẽ thành công như hôm nay”- anh Phi chia sẻ.

Anh cho biết thêm, chuối laba rất phù hợp với vùng đất này. Sau khi bén rễ, cây phát triển rất nhanh, chỉ 8 tháng sau là cho thu hoạch lứa đầu tiên, có những buồng nặng tới 50kg, quả to, căng nhẵn.

Cứ vậy, lớp này nối tiếp lớp khác: 5 tháng tuổi trổ buồng, 3 tháng chuối chín. Khi lứa đầu tiên thu hoạch, một đầu mối chuyên thu mua nông sản ở thị trấn Thạnh Mỹ (Đơn Dương) vào thấy vườn chuối của gia đình anh đã “mê tít”.

Ngay hôm đó, họ làm hợp đồng nhận bao tiêu chuối lâu dài cho gia đình anh Phi với giá 7.000 đồng/kg, số lượng chuối không hạn chế…Thấy hiệu quả kinh tế đem lại rất cao nên chỉ 1 năm sau đó, anh Phi đã mở rộng ra 1ha, nay là 1,5ha và dự tính còn tiếp tục mở rộng hơn nữa trong thời gian tới. Hiện chỉ với 1ha chuối cho thu hoạch, cùng với việc bán cây giống chuối laba, mỗi năm anh Phi thu về hơn nửa tỷ đồng…

“Trồng chuối lời gấp nhiều lần trồng rau, sản phẩm làm ra đến đâu thương lái cho người vàotự thu hoạch, vận chuyển, vợ chồng tôi chỉ việc đứng nhìn cân, ghi sổ số lượng chuối để hoạch toán tiền”. Hơn nữa theo anh Phi, mỗi gốc chuối laba cho thu hoạch liên tục trong vòng 10 năm mới phải trồng lại; kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản, có thể nói là rất nhàn. Chuối laba cũng rất ít sâu bệnh nên người trồng rất ít phải sử dụng và tiếp xúc với các loại thuốc hóa học.

nongdan24g.comp-Theo Duy Hậu/ Danviet.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s