Nghịch lý vải vào cuối vụ giá rẻ như bèo

Vải thiều đang vào cuối vụ, lẽ ra giá thu mua sẽ được đẩy lên cao bởi lượng hàng khan hiếm. Thế nhưng năm nay, giá vải lại đang giảm bất thường.

Hàng trăm xe vải thiều chờ bán suốt từ 6h sáng và ngay giữa trưa nắng mỗi ngày, nhưng trái với kỳ vọng của các chủ vườn, giá giao dịch thành công tại đây xuống chỉ từ 6.000 – 11.000 đồng/kg.

“Nếu như đầu mùa, vải đẹp có giá từ 24.000 – 25.000 đồng/kg thì nay chỉ bán được 6.000 – 10.000 đồng là cao. Vải xấu giờ bán rẻ như cho, có 3.000 – 4.000 đồng/cân, không đủ bù tiền thuê nhân công. Giờ vải đang chín quá rồi, không vặt kịp thì rụng hết.”, chị Nguyễn Thị Xuân (xã Quý Sơn, Lục Ngạn) chia sẻ với báo Lao Động.

Có thể thấy, vải cuối vụ tại Bắc Giang đang rớt giá thê thảm. Thay vì tăng giá thu mua do lượng hàng khan hiếm như mọi năm thì năm nay, giá vải bị chèn ép, xuống chỉ còn một phần ba so với đầu mùa. Tâm trạng chung của nhiều hộ trồng vải là mệt mỏi, bất an và lo lắng bởi giá xuống thấp nhanh hơn dự kiến.

Nghich ly vai vao cuoi vu gia re nhu beo
Nghịch lý vải vào cuối vụ giá rẻ như bèo

Trước đó, nhiều bà con trồng vải đã cố hãm độ chín mong thu hoạch muộn để vải sẽ cao giá như mọi năm. Tuy nhiên, quả vải chín đến độ 100% hiện nay lại khó bán vì khó vận chuyển và cũng khó sấy.

Giải thích cho nguyên nhân vì sao giá vải giảm mạnh như vậy, nhiều thương lái cho biết, lượng vải cuối vụ năm nay xấu mã. Nắng to và hạn nhiều khiến trái vải mất đi vị ngọt, không còn đẹp mã như trước.

Ngoài ra, vùng trồng vải Quảng Châu đang vào chính vụ thu hoạch đã khiến các thương lái Trung Quốc rút quân về quê nhà, không còn đóng đô tại Việt Nam nên phần nào đã đẩy giá vải đi xuống.

Được biết, tại vùng trồng vải Bắc Giang bây giờ chỉ còn một nhóm thương lái Trung Quốc thu mua vải. Do không phải cạnh tranh nguồn hàng như trước, giá cuối vụ đang giảm nên họ thu mua 8.000-10.000 đồng mỗi kg.

“Theo họ nói thì bên Quảng Đông cũng đang thu hoạch, nhưng mã hàng không đẹp, chất lượng kém nên họ quay lại đây mua và đưa về chủ yếu tiêu thụ nội địa”, một đầu mối cung ứng vải ở thị trấn Chũ, Lục Ngạn cho hay.

Hiện nay, vì vào cuối mùa, vải “kém mã” hơn so với thời điểm chính vụ cho nên các doanh nghiệp trong nước cũng chỉ mua ở mức cầm chừng, không dám mua số lượng lớn.

nongdan24g.com-theo Lão Đại (Tổng hợp)/Đất Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s