Hiệu quả từ trồng đậu xanh trên đất lúa

Trong những năm gần đây, nhiều địa phương trong huyện Thoại Sơn đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây màu xuống ruộng đã đem lại nhiều hiệu quả kinh tế. trong đó, có nông dân trên địa bàn xã An Bình.

Diện tích trồng màu toàn xã An Bình là 11,5 hecta với các loại như: mè, đậu xanh, bắp, dưa leo, ớt. Nhờ tính cần cù biết tính toán trong sản xuất và chọn cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết từng mùa, nắm bắt thời điểm được giá mà nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp và mang lại hiệu quả. Trong số nông dân đưa cây màu xuống ruộng đạt hiệu quả có ông Trần Thanh Hoàng, ngụ ấp Phú An, xã An Bình.

Caymau

Ông Hoàng chia sẻ: “Trước đây trồng lúa giá cả bấp bênh không có lợi nhuận nên gia đình chuyển sang trồng các loại rau màu. Sau khi học hỏi người quen, ông Hoàng đã chuyển đổi trồng đậu xanh trên đất lúa”. Vụ mùa này gia đình ông Hoàng trồng 4 công đậu xanh. Theo ông Hoàng, đậu xanh trồng khoảng 2 tháng thu hoạch, đợt đầu gia đình ông Hoàng thu hoạch được 120 ký/công và được thương lái thu mua với giá từ 24.500 đến 25.000đồng/ký. Sau khi trừ các khoản chi phí, ông còn lãi hơn 3 triệu đồng/công.

Ngoài gia đình ông Hoàng, trên địa bàn xã An Bình còn nhiều hộ chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng ớt, mè…Nhiều nông dân xã An Bình cho biết để trồng màu có hiệu quả thì không nên trồng mãi 1 loại màu mà phải luân canh, tùy theo thời tiết và giá cả của từng loại hoa màu mà chọn cây trồng phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân Trần Thanh Hoàng cho biết thêm, trồng đậu xanh nhàn hơn các loài hoa màu khác, không phải tưới nước, ít tốn phân thuốc, trồng đậu lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa, vốn nhẹ, xác bã của cây đậu còn cải thiện độ phì nhiêu của đất, giảm được phân bón cho vụ tiếp theo. Trong 6 tháng đầu năm 2015 toàn xã An Bình có khoảng 2hecta đậu xanh. Có thể nói, hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa cây màu xuống ruộng là hướng đi đúng đắn cho các diện tích đất canh tác kém hiệu quả và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách trồng, cách chăm sóc mới đã mang lại nhiều hiệu quả, giúp nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần giảm nghèo tại địa phương./.

nongdan24g.com-theo Mộng Nhi – Kim Cương/Hội Nông Dân

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s