“Đánh trận thời bình” với gà tần, bưởi Diễn

“Nuôi gà nhỏ cũng như chăm con mọn vậy” – ông tâm sự. Khi thời tiết lạnh, ông phải thắp điện để sưởi ấm cho gà. Mỗi ngày ông cho gà ăn và kiểm tra sức khỏe cho gà 5 lần, để ý từng chuồng gà và từng con để phòng chống các bệnh phát sinh.
Ông Thi chăm sóc đàn gà của gia đình

Nhiều năm qua, ông Vũ Đình Thi là một tấm gương phát triển kinh tế ở xã Sơn Đà (Ba Vì, Hà Nội). Từng là bộ đội thông tin trong những năm kháng chiến chống Mỹ, xuất ngũ năm 1989, ông Thi về địa phương với vợ và 3 con nhỏ. Cảnh nghèo khó khiến người lính thông tin vô cùng trăn trở. Ông đã tìm kiếm nhiều cách làm ăn trước khi dừng lại ở mô hình nuôi gà tần từ năm 2000.
Để tránh thất bại, ông đã đi học hỏi từ các mô hình nuôi gà tần ở nhiều nơi, rồi tự đúc rút trong quá trình chăn nuôi của mình. Ông cho biết, gà tần mới nở thường rất yếu, vì vậy suốt quá trình này, khi bắt đầu một lứa gà mới, ông đã chủ động tiêm phòng để gà tránh mắc các bệnh Newcastle, Gumboro, tụ huyết trùng, hen suyễn, ỉa chảy…

“Nuôi gà nhỏ cũng như chăm con mọn vậy” – ông tâm sự. Khi thời tiết lạnh, ông phải thắp điện để sưởi ấm cho gà. Mỗi ngày ông cho gà ăn và kiểm tra sức khỏe cho gà 5 lần, để ý từng chuồng gà và từng con để phòng chống các bệnh phát sinh. Ông cũng thường xuyên dùng thuốc sát trùng, vôi bột để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ.

Ông Thi cho biết, lúc đầu ông chỉ nuôi vài nghìn con, sau thấy hiệu quả, nhiều năm trở lại đây, ông đã nuôi 2 vạn gà tần, mỗi năm 2 lứa, ông nuôi khoảng 2 tháng là xuất bán. Thường thì gà đạt đến 0,8-0,9kg là có thương lái đến đặt mua và chuyển đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Với trang trại gà tần, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông còn thu khoảng 200 triệu đồng. Nếu tính cả thu nhập từ đàn gà thịt 1.000 – 1.500 con phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, ông Thi có thêm hàng chục triệu đồng.

Ngoài thành công từ chăn nuôi gà tần, từ năm 2010, ông Thi trồng thêm bưởi Diễn. Với 150 gốc bưởi, đến nay sau 5 năm, vườn bưởi đã cho thu khoảng 2.000 quả mỗi năm, thu về khoảng 24 – 25 triệu đồng. Hiện nay, ông đã phát triển vườn bưởi lên 300 gốc và hy vọng những năm tới, gia đình ông sẽ có thu hoạch lớn từ bưởi Diễn.

nongdan24g.com-theo Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s