Lâm nợ vì khoai lang.

Với giá bán đầu vụ 700.000 – 800.000đ/tạ (1 tạ 60kg), hiện giảm xuống chỉ còn 60.000 – 120.000đ/tạ (tùy nơi). Sau khi thu hoạch thua lỗ từ 50 – 90 triệu đồng/ha, nhiều nông dân lâm cảnh nợ nần.

Chi phí bỏ ra đối với mỗi công khoai trên chục triệu đồng mà sau khi thu hoạch bán chỉ thu một nửa vốn.

Chi phí bỏ ra đối với mỗi công khoai trên chục triệu đồng mà sau khi thu hoạch bán chỉ thu một nửa vốn.

khoai lang

2 năm liên tiếp gặp cảnh thua lỗ vì khoai bán với giá rẻ như cho và để có vốn tái sản xuất không cách nào khác là đi vay tiền ngân hàng, anh Nguyễn Văn Chiến ở ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có 12 công khoai lang tím Nhật, bán với giá 60.000đ/tạ, buồn bã: “Thấy nhiều hộ trồng khoai có nguồn thu nhập cao nên tôi quyết định bỏ rau màu chuyển sang đầu tư. Tuy nhiên do bị sâu bệnh, năng suất thấp nên thua lỗ trên 50 triệu đồng và để có vốn sản xuất gia đình chạy vay ngân hàng 40 triệu đồng, nào ngờ năm nay lại gặp cảnh rớt giá”. Theo anh Chiến, khoai cho năng suất 50 tạ/công bán với giá 60.000đ/tạ (loại 1) và 5.000đ/tạ (loại 3), trong khi đó phải bỏ thời gian chăm sóc hơn 5 tháng thay vì 4,5 tháng như năm trước và chi phí đầu tư phân bón, thuốc BVTV, thuê nhân công thu hoạch, dây giống đã trên 8 triệu đồng/công. Vì vậy vụ này anh thua lỗ trên 70 triệu đồng. Để sản xuất, anh Nguyễn Thành Nhân, ở xã Tân Lược, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) phải bỏ ra số tiền gần 30 triệu đồng thuê 5 công đất, đến nay ruộng khoai đã quá lứa buộc lòng anh phải bán với giá 80.000đ/tạ. Vì theo anh càng kéo dài thời gian thì càng lỗ nặng hơn. Thu hoạch xong 7 công khoai và phải “ôm” khoản nợ hơn 60 triệu đồng, anh Lê Công Bình, ấp Tân Vĩnh, xã Tân Lược cùng huyện Bình Tân, lo lắng: “Năm trước khoai từ khi xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 4,5 tháng, bán với giá 500.000đ/tạ, còn năm nay đợi thêm hơn 1 tháng nữa nhưng cũng chỉ bán được 120.000đ/tạ. Nợ nần chưa trả được, vụ tới không biết trồng cây gì, lấy đâu ra vốn sản xuất…”. Có cùng nỗi khổ với nhiều hộ trồng khoai, anh Nguyễn Văn Tú có 20 năm kinh nghiệm ở ấp Tân An Thạnh, xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân cho biết: “Chưa từng thấy cảnh khoai lang mất giá như thế này. Mọi năm yêu cầu của thương lái không nghiêm ngặt như hiện tại. Đối với những củ khoai lớn, nhiều hình dáng vẫn bán được, còn năm nay thì chỉ bán được khoai có trọng lượng từ 50 đến 400 gram/củ, hình dáng đẹp, tính ra mỗi tạ khoai bị loại ra đến 40%”. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lược, cho biết: “Năm 2014 diện tích khoai lang của toàn xã chỉ có 180 ha thì năm nay đã tăng lên khoảng 320 ha. Đầu vụ khoai được thương lái thu mua với mức giá 700.000 – 800.000đ/tạ, hiện chỉ còn 85.000 – 100.000đ/tạ. Đối với hộ thuê đất phải bỏ ra từ 12 đến 15 triệu đồng/công, còn đất nhà cũng không dưới 8 triệu đồng. Hướng tới địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân chuyển sang trồng mè, hành lá vì những loại cây này cho thu nhập cao, giá cả ổn định và không gặp khó về đầu ra”. Theo thống kê, đến nay toàn tỉnh Vĩnh Long có khoảng 12.000 ha khoai lang, chủ yếu tập trung ở huyện Bình Tân với các xã như: Tân Thành, Tân Hưng, Tân An Thạnh, Tân Lược, Tân Bình.

nongdan24g.com-theo Nguyễn Nông/NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s