Bến Tre: Dừa khô rớt giá thảm

Thời gian gần đây, giá dừa khô tại Bến Tre được thương lái thu mua tại vườn chỉ từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng/chục (1 chục 12 quả), giảm gần 20.000 đồng/chục so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng.

Bà Nguyễn Thị Thủy (ngụ xã Phước Long, Giồng Trôm, Bến Tre) cho biết: “Không hiểu tại sao hơn 1 tháng nay giá dừa liên tục sụt giảm. Một số nơi ở sâu trong vườn, vận chuyển khó khăn thương lái chỉ mua từ 45.000 đến 50.000 đồng/chục mà chê lên chê xuống rất khó bán”.

Theo một số hộ dân trông dừa, ở một số vùng nước mặn như Bình Đại, Thạnh Phú, giá dừa chỉ 30.000 đến 40.000 đồng/chục vì quả nhỏ.

Nông dân Lê Văn Hận (ngụ xã Quới Sơn, Châu Thành) cho biết: “Giá dừa sụt giảm nên người trồng dừa thu nhập không được bao nhiêu trong khi đó phải đầu tư phân bón, công chăm sóc cũng khá tốn kém”.

Dừa khô đang chờ tiêu thụ tại Bến Tre

Hiện tại, tình hình xuất khẩu cơm dừa nạo sấy gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến giá dừa khô nguyên liệu. Bà Nguyễn Thị Bé, chủ DNTN Tân Phước Hưng (chuyên sản xuất cơm dừa nạo sấy tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre – PV) cho rằng: “Có nhiền nguyên nhân dân đến giá dừa khô nguyên liệu tại địa bàn tỉnh sụt giảm mạnh. Trong đó nguyên nhân chính là do thị trường xuất khẩu cơm dừa nạo sấy vào các nước Trung Đông sụt giảm, các thương lái Trung Quốc “ăn hàng” dừa trái giảm và vào mùa hè các lò sản xuất bánh kẹo tiêu thụ dừa với số lượng hạn chế nên khiến giá dừa ngày càng giảm sâu…”.

Giá dừa giảm mạnh khiến nhiều nông dân ở Bến Tre gặp khó khăn

Theo Sở Công thương Bến Tre, hiện nay một số quốc gia Hồi giáo tại Trung Đông là thị trường chính tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ dừa của Bến Tre vào tháng ăn chay Ramadan nên các sản phẩm từ dừa như như cơm dừa nạo xấy, sữa dừa… xuất khẩu giảm mạnh. Ngoài ra, các sản lượng dừa trái xuất đi Trung Quốc hàng năm khoảng 100 triệu trái, chiếm 20% sản lượng dừa của tỉnh trong thời gian gần đây cũng giảm nên việc thu mua dừa của thương lái Trung Quốc tác động rất lớn đến giá cả dừa khô.

nongdan24g.com-theo Minh Giang/Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s