Giá tôm giảm mạnh

Giá tôm tại ĐBSCL đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây. Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, chỉ còn 70.000 đồng/kg, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trong lúc, giá thành là 75.000 – 80.000 đồng/kg. Các loại tôm khác, kể cả tôm sú, đều giảm giá tương ứng. Tôm giảm giá từ đầu năm 2015, liên tục đến nay, không biết bao giờ có thể tăng trở lại. Nhận định của Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng thì đến quý III/2015, khả năng giá tôm chưa tăng trở lại. Kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau mới đạt gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, ba thị trường chính nhập khẩu tôm nước ta là Mỹ, EU và Nhật Bản đều giảm trị giá trong những tháng đầu năm 2015. Giá tôm ở Mỹ đã chạm đáy mà người mua vẫn thờ ơ  trong khi các nhà nhập khẩu Mỹ vẫn còn hàng tồn kho từ năm ngoái. Khách hàng EU, Nhật Bản cũng hạn chế mua tôm vì nhiều lý do.

Vì giá quá thấp, nhiều người nuôi tôm ở ĐBSCL chưa dám thả giống. Các doanh nghiệp sản xuất tôm giống cũng gặp khó khăn vì thiếu đầu ra. Cty Cổ phần Việt Úc-Bạc Liêu chuyên sản xuất tôm giống ở tỉnh Bạc Liêu, dự kiến kế hoạch năm 2015 đưa ra thị trường 14-16 tỷ con giống, đến nay mới thực hiện được khoảng 25%. Giám đốc Quách Hớn Khoa nói: “Mức tiêu thụ tôm giống rất thấp”.

nongdan24g.com-theo Tiền Phong

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s