Nông dân Đà Lạt sống khỏe nhờ cà tím Thái Lan

Cây cà tím được trồng phổ biến tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), chỉ gần 2 tháng cho thu hoạch, thậm chí ăn gần cả năm.

Anh Mai Xuân Vũ, một người trồng cà tím ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, kể vài năm trước anh trồng hành tây, hành lá… nhưng thu nhập không ổn định, liên tục thua lỗ. Trong khi đó, nhà hàng xóm trồng cà tím chỉ xuống giống khoảng 3 tháng mà thu nhập khá ổn định nên anh quyết định tìm hiểu và sau đó xuống giống 7 sào cà tím violet King nguồn gốc Thái Lan. Với vốn đầu tư khoảng 42 triệu (1 sào/6 triệu), chỉ hơn 1 tháng đã cho thu hoạch. “Tính giá thấp nhất là 1.000 đồng/kg, sau 1 năm thì trừ chi phí, tôi vẫn còn thu về hơn 50 triệu đồng” – anh Vũ chia sẻ.

Tương tự anh Nguyễn Vân Hoài ở khu đập tràn Liên Khương huyện Đức Trọng nói: “với 4 sào giống cà tím này đang thu hoạch đều đặn, 1 tháng thu hoạch khoảng 9 lần, mỗi lần từ 200 kg đến 250kg. Với giá thu mua tại vườn từ 1.500 đến 2.000 đồng/kg, thậm chí giá 1.000 đồng/kg thì vẫn có lời”.

Cà tím Violet King có trái to hơn cà tím thường.
Cà tím Violet King có trái to hơn cà tím thường.

Theo anh Hoài, quy trình trồng cà tím rất đơn giản, cày đất bón vôi để khoảng 2 ngày để cho đất tăng độ pH. Sau đó, bón 2 loại phân thích hợp là phân chuồng, phân lân, ủ tiếp thêm 2 ngày nữa là xuống giống được. “Với giống cà này chẳng phải lệ thuộc gì về nó, có trễ một ngày 2 ngày sau thu hoạch thì cũng chẳng mất mát gì, vô tư ngủ ngon không phải suy nghĩ gì trong khi trồng loại này” – anh Hoài vui vẻ nói.

Một số chủ vựa tại trị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng cho hay hầu như ngày nào cũng thu mua từ 5 đến 7 tạ cà tím violet King. “Mặt hàng này gửi đi các chợ lớn tại TP HCM, ít khi nào bị tồn kho, chỉ cần mua là xuất đi luôn trong ngày, người bán thoải mái mà người nông dân cũng có tiền gửi về hằng ngày” – một chủ vựa chia sẻ.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Đức Trọng, vụ đông xuân 2014-2015 toàn huyện hiện có 56 ha diện tích trồng các loại cà, trong đó 30 ha cà tím giống violet King được phân bố như thị trấn Liên Nghĩa, Liên Hiệp, Hiệp An, Hiệp Thạnh, Tân Hội, Phú Hội, Bình Thạnh… Nhiều hộ nông có nguồn thu nhập ổn định.

nongdan24g.com-theo Lộc Phát/Người Lao động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s