Thu bộn tiền từ nuôi trồng loài đặc sản

Trong một lần đi tham quan nhà vườn ở Nam Bộ, ông Trần Thái ở thôn Phú Lâm, xã Tây Phú (Tây Sơn, Bình Định) rất thích thú với giống mít tố nữ Malaysia hạt lép, bởi giống mít này ngon hơn giống mít tố nữ nội địa.

Thu bon tien tu nuoi trong loai dac san

Ông Trần Thái chăm sóc đàn dúi thương phẩm. Ảnh: Đào Minh Trung

Ông liền mua giống mít đặc sản này về trồng ở trang trại gia đình. Ban đầu, ông trồng thử nghiệm 10 cây, sau đó mở rộng dần vườn mít, đến nay đã có 200 cây đặc sản này trong vườn. Sau khi trồng 3 năm, mít tố nữ hạt lép cho 150 – 200 quả/cây; chất lượng múi mít thơm ngon đặc biệt, trọng lượng bình quân từ 1-1,5kg/ trái. Những năm gần đây, mỗi mùa mít trùng vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), ông Thái thu hoạch bình quân 10 tấn trái. Với giá bán 8.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, ông Thái còn bỏ túi khoảng 70 triệu đồng.

Ông Thái chia sẻ: “Giống mít tố nữ Malaysia hạt lép là giống mới đối với Bình Định và miền Trung, còn ít người trồng. Mít chịu hạn tốt, cần ít nước tưới, trồng trên đất cằn vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Gia đình tôi có may mắn là đưa giống về trồng sớm, không “đụng hàng, dội chợ” nên có thu nhập tương đối khá. Theo tôi, mít Malaysia hạt lép là một trong những cây giảm nghèo và làm giàu ổn định cho người làm kinh tế vườn trong cơ chế thị trường đầy cạnh tranh hiện nay”.

Tham quan mô hình vườn – ao – chuồng của ông Thái, chúng tôi còn bất ngờ khi thấy đàn dúi 30 con mà ông đang nhân đàn. Ông nhẩm tính, khi xuất bán dúi giống và dúi thương phẩm, ông Thái có thêm nguồn thu hàng trăm triệu nữa.

Ông bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng mít đặc sản và nuôi dúi với nông dân khác.

Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu tìm hiểu thông tin, có thể liên hệ với ông Thái qua số điện thoại 0165.973.4179.

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s