Ổi Sóc Trăng chỉ còn 500 đồng một kg

Sau 50.000 tấn hành tím Vĩnh Châu tồn đọng, nay đến lượt trên dưới 1.000 hécta ổi của nông dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng rớt giá thê thảm khiến nhiều người phải chặt bỏ.
Ổi loại ngon ở Sóc Trăng mới được thương lái thu mua nhưng giá cũng chỉ 500 đồng một kg. Ảnh: VOV.
Ổi loại ngon ở Sóc Trăng mới được thương lái thu mua nhưng giá cũng chỉ 500 đồng một kg. Ảnh: VOV.

Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, qua rà soát thống kê sơ bộ, hiện toàn huyện có khoảng 1.000 ha đất trồng ổi đang vào vụ thu hoạch, nhưng giá quá thấp khiến nhà vườn chán nản bỏ mặc, thậm chí chặt bỏ.

Hiện giá ổi được thương lái thu mua không đến 500 đồng một kg, cá biệt có nơi giá còn xuống thấp hơn do khó vận chuyển.

Nông dân Nguyễn Văn Đo than vãn: “Năm nay gia đình đầu tư hết vốn liếng vào gần 1ha đất trồng ổi, sản lượng vài chục tấn, đã đến đợt thu hoạch thì giá lại rớt thê thảm không tới 500 đồng một kg. Không riêng gì gia đình tôi, nhiều hộ dân trong huyện bỏ mặc ổi chín ngoài vườn không thu hoạch, một số hộ chặt bỏ để trồng cây khác”.

Theo các hộ trồng ổi ở huyện, các năm trước thị trường cũng có lúc lên xuống, nhưng giá cả không tới mức thê thảm và kéo dài như năm nay.

Cùng kỳ năm trước, giá ổi thấp nhất cũng được khoảng 2.000 đồng một kg, còn nay với mức giá này, mỗi tấn ổi chỉ bán được khoảng 400.000 – 500.000 đồng, trong khi đó chi phí thuê người thu hoạch đã lên đến gần 200.000 đồng mỗi người một ngày công, chưa kể tiền phân thuốc, công cán, tiền bọc xốp quả…

Thậm chí, nếu trước đây khi ổi có giá, thương lái trực tiếp tìm đến vườn để thu mua. Bây giờ, các chủ vườn gọi điện tìm, họ không nghe máy, hoặc nếu đồng ý thu mua thì chỉ chọn trái tốt.

Phong trào trồng ổi ở huyện Kế Sách phát triển khoảng 10 năm nay, những năm đầu giá khá cao, có lúc đến 13.000 – 14.000 đồng một kg. Tuy nhiên mức giá này giảm dần khi diện tích tăng lên.

nongdan24g.com-Theo VnExpress

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s