Cà Mau thiệt hại hàng chục tỉ đồng do hạn đến sớm

Dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo trước, nhưng mùa khô đến sớm và kéo dài khiến cho tỉnh Cà Mau đang bị thiệt hại nặng nề.

Hạn hán đến sớm đã gây thiệt hại nặng cho tỉnh Cà Mau.

Hạn hán đến sớm đã gây thiệt hại nặng cho tỉnh Cà Mau.

Hàng nghìn hecta cây trồng thiếu nước

Sở NNPTNT Cà Mau cho biết, hiện nay các vùng nông thôn của tỉnh đang thiếu nước trầm trọng. Đặc biệt ở các huyện Cái Nước, Đầm Dơi, người dân không có đủ nguồn nước để đưa vào ao, đầm nuôi tôm, nước từ các con sông cạn kiệt, ngay cả nước sinh hoạt ở khu vực này cũng đang thiếu trầm trọng.

Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến cho nông dân thiệt hại hàng chục tỉ đồng từ đầu mùa khô tới nay. Cụ thể, toàn tỉnh có 2.800ha nuôi tôm trái vụ bị chết, thiệt hại trên 10 tỉ đồng; 700 ao nuôi cá chình, cá bống tượng bị chết, thiệt hại trên 4 tỉ đồng; 1.200ha hoa màu (dưa hấu, cà chua, hành…) mất trắng, thiệt hại gần 2 tỉ đồng; gần 1.000ha cây ăn trái như mãng cầu, xoài, thanh long,… bị ảnh hưởng nặng, thiệt hại gần 3 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tư – Trưởng phòng Pháp chế, người phát ngôn của Sở NNPTNT Cà Mau – cho biết, ngay từ đầu mùa khô, các cơ quan chức năng đã khuyến cáo nông dân hạn chế thả nuôi tôm trái vụ. Nhưng vẫn có hàng trăm hộ nuôi tự phát, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, trong tháng 5, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, thiệt hại còn lớn hơn con số trên rất nhiều. Ưu tiên của chính quyền địa phương là huy động mọi nguồn lực khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân nông thôn, tận dụng nước để tưới tiêu hàng trăm hécta đất trồng hoa màu. Riêng diện tích trồng cây ăn trái đành chấp nhận thiệt hại, khó còn cách nào cứu vãn.

Tập trung phòng, chống cháy rừng

Hiện nay, các cánh rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng đang trong tình trạng báo cháy nguy cấp. Đã 4 tháng nay, nhiều nơi cây rừng khô lá, dây quấn quanh thân tràm úa vàng, thảm thực vật dưới chân rừng khô cong, mực nước các kênh đều rút xuống sắp tới mức cạn kiệt. Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang là tâm điểm phòng, chống cháy rừng hiện nay.

Ông Lê Văn Hải – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau – cho hay: Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích khu vực rừng tràm 38.000ha đã báo động cháy cấp 4, cấp 5. Ông Lê Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng Cà Mau – cho biết: Trong thời gian từ nay đến khi kết thúc mùa khô, các chủ rừng, lực lượng kiểm lâm phải tập trung cao độ cho công tác này và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy.

Lực lượng và các tổ máy bơm ứng trực tiếp tục duy trì, thông tin liên lạc phải đảm bảo thông suốt từ tiểu khu đến ban chỉ huy các cấp. Bên cạnh đó, phải tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không được vào rừng khai thác mật ong, săn bắn động vật, đốt đồng và đốt đất rừng đã qua khai thác.

nongdan24g.com-theo Thành An/Lao Động

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s