Học Lâm Đồng, Đắk Lắk khuyên dân không mở rộng mắc ca

Tuy cây mắc ca trồng đã lâu, sinh trường tốt, ra hoa nhiều nhưng việc đậu quả không đạt.

Với lý do này ông Trần Hiếu – phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết tỉnh đã chỉ đạo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo người dân không phát triển diện tích cây mắc ca.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Trần Hiếu tại cuộc họp báo định kỳ tháng 4 của tỉnh Đắk Lắk vào chiều 5/5 cho biết:

“Vừa qua dư luận cũng đặt ra vấn đề việc phát triển mắc ca ô ạt sẽ vô cùng nguy hiểm. Trên cơ sở đó tỉnh cũng đã chỉ đạo cần khuyến cáo người dân không phát triển cây mắc ca để tránh thiệt hại.

Ngay như một số nước phát triển mạnh về mắc ca họ cũng trồng mấy chục ngàn hecta, trong khi đó nước ta về kinh nghiệm, thị trường không có lại có tham vọng phát triển 200.000ha mắc ca là điều hết sức nguy hiểm”, ông Hiếu nhận định.

Theo đó, đến nay toàn tỉnh Đắk Lắk mới có 110ha được trồng tại ba huyện là M’Đrắk (41ha), Krông Năng (30ha), Lắk (39,3ha).

Đã có 2 địa phương tỏ ý thận trọng với cây mắc ca
Đã có 2 địa phương tỏ ý thận trọng với cây mắc ca

Như vậy Đắk Lắk là địa phương thứ 2 sau Lâm Đồng đưa ra quyết định dứt khoát với cây mắc ca dù rằng trước đó nhiều thông tin cho rằng đây là nơi có hệ sinh thái thuận lợi cho sự phát triển của cây này.

Trước đó, Lâm Đồng cũng nói thẳng sẽ không trồng ồ ạt 200.000 ha như đề xuất của Tập đoàn Him Lam. Con số này gấp đôi diện tích mắc ca thế giới hiện có.

Ông Phạm S, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, trưởng ban chỉ đạo dự án mắc ca Lâm Đồng cho rằng: Không thể thực hiện trồng ồ ạt 200.000ha mắc ca trong toàn tỉnh vì đây là cây quá mới và thị trường chưa rõ…

Theo Phó chủ tịch tỉnh, mong muốn của Him Lam lấy diện tích và ưu thế sản lượng làm thế mạnh trong cạnh tranh để chi phối thị trường thế giới là khó khả thi. Trên thực tế, một số loại nông sản của Việt Nam có sản lượng hàng đầu thế giới như gạo, cà phê nhưng chỉ số cạnh tranh chỉ dưới 10%.

Như vậy diện tích mà Lâm Đồng sẽ trồng chỉ dao động quanh mức 22.000ha và sẽ quyết định con số cụ thể sau khi Tập đoàn Him Lam trình bày kế hoạch việc hợp tác trồng mắc ca với nông dân cho tỉnh vào tháng 6/2015.

Sở dĩ đưa ra quyết định này ông Phạm S cho rằng: “trước hết là do diện tích đất, hai là việc trồng mắc ca cần thận trọng vì quá mới và thị trường chưa rõ, chú trọng công nghệ chế biến và xây dựng thương hiệu”.

Mới đây Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển cây mắc ca; khẩn trương phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tăng cường các biện pháp quản lý về chất lượng giống; hướng dẫn người sản xuất hợp tác, liên kết với doanh nghiệp đầu tư, tổ chức sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ, bảo đảm phát triển cây mắc ca theo hướng nhanh, bền vững.

nongdan24g.com-theo Phương Nguyên (Tổng hợp)/Dất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s