Làm giàu từ trồng cà tím

Vài năm gần đây trên địa bàn huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Ðồng, nhiều hộ dân đã trồng loại cà tím giống mới của Thái-lan và Nhật Bản thay thế cho giống cà tím ruột trắng của địa phương, mang lại sản lượng và chất lượng cao hơn hẳn. Cà tím có thể trồng trên nhiều loại đất, ruộng trồng bằng phẳng, thoát nước tốt. Ðất được cày xới tơi xốp, làm sạch cỏ, lên luống cao hay thấp tùy thuộc vào vị trí đất, thông thường luống cao 20 cm đến 25 cm. Cần phủ tấm màng ni-lông để hạn chế cỏ dại, hao hụt phân bón và giảm lượng nước tưới. Về cách bón phân, tùy theo mỗi vùng đất và điều kiện canh tác khác nhau mà bón phân cho hợp lý.

Anh minh hoa: trong ca tim

Anh minh hoa: trong ca tim

Sau khi trồng cần giữ độ ẩm cho cây, tuần đầu ngày tưới từ một đến hai lần, sang tuần thứ hai ngày tưới một lần. Mùa mưa phải bảo đảm thoát nước tốt, tránh ngập úng, cần tỉa bớt nhánh, lá già để tập trung dinh dưỡng cho cây, nên tỉa vào lúc nắng ráo. Ðiều quan trọng là trồng cà phải lên liếp vì trái cà dài, không để cà chạm đất sẽ dẫn đến thối hỏng, càng về sau, cây cà càng lớn trái càng dài nên thường phải cắm choãi đỡ cây. Muốn cây cà tím phát triển tốt, năng suất cao, cần làm vệ sinh đồng ruộng thật sạch sẽ, phát hiện bệnh sớm để có thuốc phòng và chữa trị kịp thời.

Cà tím ruột xanh thu hoạch kéo dài từ sáu đến tám tháng, xấp xỉ 5 trái/kg, chăm sóc tốt cho thu hoạch cả năm, cho nên cần bón thúc sau đợt thu hoạch. Năng suất đạt từ 80 đến 100 tấn/ha/năm. Với năng suất cao, chi phí thấp, giá cà tím ruột xanh hiện dao động từ 3.500 đến 4.500 đồng/kg, cà tím Nhật Bản giá bán trung bình 9.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ rất lớn, chủ yếu là TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hà Nội, cà tím Nhật Bản còn được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Với nông dân, thu nhập ổn định từ loại cây trồng chăm sóc dễ dàng như cây cà là một lựa chọn an toàn. Nhờ trồng loại cây này nhiều gia đình đã giàu lên, góp phần giảm nghèo bền vững.

 
nongdan24g.com-theo TRẦN VĂN PHÚ/Nhan Dan
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s