Củ dền Đà Lạt 500 đồng một kg vẫn không ai mua

Một củ dền con giống tại vườn ươm bán ra là 120 đồng, trong khi giá củ dền thương phẩm hiện tại chỉ 500 đồng một kg khiến người trồng lỗ nặng, thậm chí không ai mua.

Cuối năm 2014, giá củ dền tại Đà Lạt tăng cao kỷ lục, có lúc lên đến 25.000 đồng một kg, thì bắt đầu từ đầu tháng 4, giá loại củ này bắt đầu tuột dốc nghiêm trọng, từ 2.500 đồng một kg xuống 1.000 đồng và hiện chỉ còn 500 đồng một kg, nhưng vẫn rất khó bán.

Bà Hạnh chuyên đóng hàng đi các chợ đầu mối cho biết, lượng củ dền đang thời kỳ thu hoạch rộ, trong khi sức tiêu thụ lại kém.

“Bình thường mỗi ngày tôi thu mua 1-2 tấn củ dền nhưng hiện tại làm một ngày thì nghỉ hai, ba ngày vì bạn hàng không bán được. Giá củ dền tại các chợ báo về chỉ 1.200 đồng một kg, trừ chi phí thu hoạch, bao bì và cước vận chuyển thì mua của nhà vườn 500 đồng một kg vẫn không có lời. Hiện nhiều người đang kêu tôi mua nguyên đám củ dền tại vườn với giá 100 đồng một củ mà vẫn không dám mua”, bà Hạnh nói.

cu-den-3754-1429348456.jpg

Nhiều nhà vườn Đà Lạt đang kêu bán 100 đồng một củ  dền tại vườn mà vẫn không ai mua.

Tại phường 7, Đà Lạt có nhiều vườn củ dền để cỏ mọc um tùm do người trồng ngưng chăm sóc gần nửa tháng nay. Những vườn này đã bán nguyên đám cho nhà buôn từ hơn một tháng trước, nhưng vì hiện củ dền giá quá rẻ, nhà buôn đành chịu lỗ không thu hoạch.

Ông Hải, một chủ vườn dền đã quá lứa cho biết: “Nếu chưa bán thì tôi sẽ phá bỏ để trồng thứ khác, nhưng do đã cầm tiền của người ta rồi, giờ gặp tình hình này họ giam đất thì mình đành chịu. Vườn củ dền này đã được gần 4 tháng rồi, lúc giá cao thì chỉ hai tháng rưỡi là thương lái thu hoạch sạch”.

Nhiều nhà vườn cho biết, sở dĩ diện tích canh tác củ dền ở Đà Lạt – Lâm Đồng lớn như hiện nay là do tháng 11, 12/2014 và kéo qua tháng một năm 2015 giá củ dền rất cao, luôn ổn định từ 15.000 đến 20.000 đồng một kg nên mọi người đua nhau trồng. Theo tính toán của nhà vườn, nếu giá củ dền ở mức 5.000 đồng một kg là người trồng đã có thu lời.

Vùng rau Đà Lạt- Lâm Đồng thời gian này đang khá ảm đạm vì hầu hết giá các loại rau, củ không cao. Tuần qua, giá hành tây loại một chỉ 2.000-2.300 đồng một kg mà vẫn khó bán.

nongdan24g.coml-theo Quốc Dũng/VnE

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s