Trảng Bom vào mùa thu hoạch chuối.

Giá bán như năm nay thì người trồng chuối vẫn tạm ổn, không thua lỗ.

thu hoạch chuối

Chuối là một trong những cây trồng cho thu nhập khá trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Hiện nhiều nhà vườn đang bước vào vụ thu hoạch.

Mặc dù, giá chuối hiện thấp hơn so với năm trước, nhưng người dân vẫn lãi hàng trăm triệu đồng/ha. Các nhà vườn trên địa bàn huyện Trảng Bom đang thu hoạch rộ vụ chuối năm nay. Giá bán tuy thấp hơn so với mọi năm nhưng không vì thế mà người trồng chuối phải chịu thua lỗ. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình còn thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha.

Gia đình anh Đặng Phước Cường, ấp Trường An, xã Thanh Bình, một trong những người có thâm niên trồng chuối cho biết, với gần 1ha đất trồng chuối “già lùn” (loại chuối XK) trồng từ 1.500 đến 2.000 cây/ha, với giá như hiện nay từ 4,5 – 5 ngàn đồng/kg, sau khi trừ tiền giống, phân, điện… chưa tính công thì nhà vườn cũng thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên nếu không phải thuê đất như gia đình anh làm gần 1 ha thì lãi thế, chứ đất thuê thì lãi khoảng 50 – 60 triệu đồng/ha với 100% cây đạt chuẩn, chưa tính cây bị đổ. Giá bán như năm nay thì người trồng chuối vẫn tạm ổn, không thua lỗ.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Thanh Hải, ấp Lợi Hà, xã Thanh Bình cũng đầu tư 1,2 ha trồng giống “chuối già lùn cấy mô” năng suất cao từ 50 – 60 tấn/ha. Sau khi trừ tất cả chi phí (chưa tính công), gia đình ông thu gần 200 triệu đồng/ha/vụ. “Năm nay là năm đầu tiên tôi đầu tư làm chuối trên mảnh đất nhà mình, song đạt năng suất cao. Nói chung mình lấy công làm lời, với mảnh đất của gia đình thì trừ vốn đi cũng lời 160 – 170 triệu đồng”, ông Nguyễn Thanh Hải, ấp Lợi Hà, bày tỏ.

Ông Đàm Văn Đạt, một thương lái mua chuối chia sẻ: “Mùa chuối năm nay sản lượng tôi thu mua so với năm ngoái có thấp hơn. Giá chuối vẫn đảm bảo cho người dân không lỗ, thậm chí có lời khá nếu chuối đẹp, chuối cấy mô trồng đúng quy trình vẫn được giá”. Đồng Nai hiện có hơn 7.000 ha các loại chuối, trong đó huyện Trảng Bom có trên 1.600 ha chuối, tập trung chủ yếu ở các xã: Bàu Hàm, Sông Thao, Sông Trầu, Cây Gáo và Thanh Bình. Mong muốn của người nông dân là giá chuối ổn định để nhà nông tiếp tục đầu tư phát triển.

nongdan24g.com-theo  Hồng Lĩnh/NongNghiep.vn

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s