TP.HCM: Rau củ rẻ bèo chất đống, đổ bán đầy đường

Nhiều loại rau như bắp, khoai, dưa leo, hành tây… được bày bán dọc nhiều tuyến đường ở Sài Gòn với giá rất thấp. Tình trạng trên khiến người nông dân vô cùng lo lắng.

Những ngày gần đây, trên nhiều tuyến đường như Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), Quốc lộ 1A (quận Bình Tân), Quang Trung, Tô Ký (quận Gò Vấp), Tân Kỳ – Tân Qúy (quận Tân Phú), đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6)… nhiều loại rau củ rẻ bèo được đổ thành đống ra đường để thu hút người mua, giá các loại củ, quả rất rẻ, có loại chỉ 500 đồng/kg.
Đứng thấp thỏm bên chiếc xe đẩy chở gần tạ bắp tại ngã tư Võ Văn Kiệt – An Dương Vương, anh Nguyễn Minh Khang (39 tuổi, quê Thanh Bình, Đồng Tháp) cho hay: “Thời điểm này, ở dưới quê thương lái thu mua bắp với giá rẻ bèo, thấy thế nên tôi bàn với người anh vận chuyển bắp lên TP.HCM bán với hy vọng vớt vát lại vụ bắp này nhưng không ngờ lên trên này bán chẳng được bao nhiêu do có nhiều người bán quá….”.
rau củ rẻ bèo

Bắp giá rẻ bèo được bày bán trên rất nhiều tuyến đường.

Chỉ 1 đoạn ngắn trên đại lộ Võ Văn Kiệt đã có 6 chiếc xe đẩy chở bắp đi bán dạo, thậm chí có người còn đổ đống xuống đường để bán. Hầu hết giá bắp vườn bán dạo tại TP.HCM chỉ dao động từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/trái. Cụ thể bắp trái nhỏ được bán với giá 10.000 đồng/8 trái, trong khi đó bắp lớn trái đẹp hạt đều cũng chỉ có giá 10.000 đồng/5 trái.
Những loại bắp khác như bắp Mỹ quả lớn, bắp dẻo, bắp nhỏ vốn dĩ được rất nhiều người ưa chuộng nay cũng đổ bán đầy đường với giá rất bèo khoảng 1.800 đồng đến 2.000 đồng/trái.
Giống như bắp, thời điểm này khoai lang cũng rớt giá thê thảm. Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, các loại khoai như khoai lang Nhật, khoai lang miền Tây… chỉ được bán với giá trung bình khoảng 10.000 đồng/kg. Trong khi đó một số điểm bán dạo dọc trên các tuyến đường như Tân Kỳ Tân Qúy, Võ Văn Kiệt, quốc lộ 1A (đoạn qua Bình Tân)… khoai lang tím được vận chuyển từ miền Tây lên được bán với giá chỉ từ 5.000 đồng đến 6.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Bông (35 tuổi, tiểu thương tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức) chia sẻ: “Các loại khoai năm nay đều giảm giá 2 – 3 lần so với trước đây, chỉ riêng khoai tây là giá vẫn còn ổn định. Cũng do giá giảm nên sức mua đợt này tăng lên đáng kể, bởi với mức giá này thì những người lao động mới có điều kiện mua nhiều về ăn”.
rau củ rẻ bèo

Khoai lang tím được bày bán dọc đường với giá thấp hơn 2 – 3 lần so với trước đây.

Ở thời điểm hiện tại, giá hành tây cũng chỉ nằm mức 5.000 đồng – 7.000 đồng/kg. Trên đoạn đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), hành tây được bán đồng giá theo kiểu 5.000 đồng/bịch 1kg, 10.000 đồng/bịch 2 kg. Đến cuối giờ chiều, để bán cho hết số hành tây trên xe, nhiều người chọn cách “bán đổ, bán tháo” với gía rất rẻ chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg. Cũng như hành tây, dưa leo hiện cũng rớt giá thảm hại, 1kg dưa leo chỉ còn giá 6.000 đồng.
Các loại củ, quả như bắp, khoai lang, hành tây… đang vào mùa nên sản lượng cung cấp cho thị trường rất lớn, sức mua lại không tăng, nhiều nhà vườn không tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm nên lượng sản phẩm bị dồn ứ phải bán cho thương lái với giá rẻ. Cả người nông dân và các thương lái đều chung tâm trạng lo lắng vì một mùa vụ thất thu.
nongdan24g.com-theo Hằng Trần/Trí thức trẻ
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s