Lãi 400 triệu đồng mỗi ha trồng mít Thái

Hiện mít Thái được thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 6.000 – 13.000đ/kg tùy loại. Với giá này, sau khi trừ chi phí, nhà vườn có lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng/ha.

Mit TháiMỗi hecta mít sau khi trừ chi phí, nông dân có lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Dù chưa vào mùa thu hoạch rộ, nhưng thương lái vẫn tất bật đến nhà vườn để thu mua mít giao cho các vựa. Ưu điểm của mít Thái là cho thu hoạch quanh năm nên các thương lái vẫn mua được hàng. Thời điểm này so với mọi năm, mít có sản lượng cao hơn và giá bán cũng ổn định ở mức khá. Có vườn mít Thái rộng 8 công được 5 năm tuổi và đang thu hoạch trái bán cho thương lái, ông Lương Văn Tám ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), cho biết loại mít này sau 14 tháng trồng sẽ cho thu hoạch. Đặc điểm của mít Thái có trái quanh năm, tuy nhiên thời điểm thu hoạch rộ vào khoảng tháng 5 và tháng 11 âm lịch. Năng suất từ 100 – 150kg/cây, với giá bán luôn ở mức từ 6.000 – 18.000đ/kg, tùy từng loại và tùy thời điểm. Mỗi cây mít sẽ cho thu nhập trên 1 triệu đồng/năm. Theo ông Tám, trồng mít không sợ ế hàng, bởi đến đợt thu hoạch là thương lái đến tận vườn thu mua, còn ông chỉ có nhiệm vụ đếm tiền. Thường chi phí đầu tư của loại cây trồng này chỉ vài triệu đồng/công và không tốn nhiều công chăm sóc. Mỗi đợt mít thu hoạch cách nhau 5 ngày. Với 1.200 cây mít, cho sản lượng từ 500 – 900kg/lần, với giá 13.000đ/kg, tính ra ông còn lãi trên 300 triệu đồng. Theo Phòng NN – PTNT huyện Châu Thành, tổng diện tích mít Thái toàn huyện khoảng 360 ha, trong đó có 250 ha đang cho thu hoạch với sản lượng 3.660 tấn/năm, tập trung ở một số khu vực như: Đông Phước, Đông Phước A, Phú Hữu, thị trấn Ngã Sáu… Nhờ thay thế vườn cam sành bị hư hại chuyển sang trồng mít Thái, anh Nguyễn Quyết Phương ở ấp Tân Thuận, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành (Hậu Giang), có nguồn thu ổn định. Năm nay năng suất mít cao hơn so với các năm trước và giá bán cũng ở mức khá nên nhà vườn rất phấn khởi. Với 200 cây mít được trồng trên diện tích 3 công, cứ 5 – 7 ngày thu hoạch một lần, sản lượng đạt từ 300 – 600kg/đợt. Hiện thương lái vô vườn cắt và cân mít với giá 11.000đ/kg. Theo anh Phương, mỗi năm mít có 2 đợt thu hoạch, đợt đầu từ tháng 1 – 3 âm lịch, đợt sau từ tháng 8 – 11. Dù mít Thái giá có lên xuống, song so với các loại trái cây khác vẫn không đến nỗi. Làm nghề gom mít giao cho các chủ vựa lớn ở Cà Mau, Phan Rang, Phan Thiết hơn chục năm nay, anh Lê Hồng Quân ở huyện Châu Thành, cho biết vào thời điểm thu hoạch rộ, vựa mua khoảng 6 – 8 tấn/ngày, còn thời điểm này chỉ khoảng 3 – 4 tấn. Hiện mít loại 1 (7kg/trái trở lên) được thu mua với giá từ 11.000 – 13.000đ/kg; loại 2 (dưới 7 kg) được mua với giá 6.000 – 7.000đ/kg. Giá có giảm hơn so với cách đây chục ngày khoảng 2.000đ/kg, nhưng vẫn nhích hơn chút ít so với năm ngoái. Lí giải việc sản lượng mít không nhiều nhưng giá lại giảm so với cách đây 1 tuần, anh Quân giải thích, mít đang là loại trái cây được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, thay vì mua mít già thì một số thương lái hám lợi trước mắt mua cả mít non dẫn đến mất uy tín, giá sụt giảm. Mua mít non giá thấp hơn từ 2.000 – 3.000đ/kg so với mít già. Nhưng làm ăn như vậy không bền vững.

nongdan24g.com-theo NongNghiep.vn

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s