Dưa hấu vùng lụt đồng giá 5.000 đồng/kg

Hàng chục tấn dưa của người dân vùng lũ Quảng Nam đã được người tiêu dùng trên cả nước ủng hộ, tiêu thụ sạch sẽ với đồng giá 5.000 đồng/kg.

Cơn lũ trái mùa cuối tháng 3 vừa qua đã nhấn chìm nhiều diện tích rau màu của nông dân một số huyện tại Quảng Nam, trong đó chủ yếu là diện tích trồng dưa hấu chuẩn bị đến vụ thu hoạch. Theo ước tính của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam có hơn 570 ha dưa hấu bị ảnh hưởng sau đợt lũ, trong đó 180 ha bị ngập và hư hỏng 100%. Ước tính con số thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Nhằm chia sẻ bớt khó khăn của bà con vùng lụt hàng nghìn bạn trẻ ở Quảng Nam – Đà Nẵng đã tình nguyện thu gom dưa hấu của bà con vùng ngập lụt tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam) để mang đi bán tại nhiều tỉnh thành phố.

Người tiêu dùng cả nước mua dưa hấu ủng hộ người dân Quảng Nam sau đợt lũ trái mùa.
Người tiêu dùng cả nước mua dưa hấu ủng hộ người dân Quảng Nam sau đợt lũ trái mùa.

14 tấn dưa hấu đã được chuyển ra Hà Nội với giá chỉ từ 5.000 – 8.000 đồng. “Với giá mua tại ruộng 3.000 đồng một kg cộng thêm một số chi phí hành trình giá bán lẻ tại thị trường Hà Nội và một số địa phương lân cận thống nhất chung là 5.000 đồng một kg. Hôm qua, số tiền 100 triệu đặt cọc đã được đầu mối Quảng Nam nhận và bàn giao cho nông dân”, anh Đặng Như Quỳnh, một người trực tiếp tham gia vận chuyển cho biết. Số tiền lãi do bán dưa sẽ được chuyển về ủng hộ cho các bà con, ưu tiên những hộ gia đình đang khó khăn và bị thiệt hại nhiều.

Tương tự, ở Sài Gòn, 10 tấn dưa dường như cũng được “tẩu tán” gần hết do người dân ùn ùn kéo đến mua ủng hộ. Giá bán dưa ở Sài Gòn cũng chỉ 5.000 đồng/kg như bao tỉnh thành khác.

Ngoài ra, thời gian này đúng vào dịp Thanh Minh của người Trung Quốc đã khiến việc nhập hoa quả tươi từ Việt Nam trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, lượng dưa hấu, thanh long tăng hơn 10% so với cùng kỳ khiến số lượng xe đổ về cửa khẩu ngày càng nhiều, gây tình trạng ùn tắc trong nhiều ngày. Thêm vào đó, việc có đến 800 xe hoa quả đổ về cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), trong khi phía Trung Quốc chỉ tiếp nhận 300-350 xe nên dẫn đến ùn tắc. Điều này đã khiến hàng tấn dưa hấu thối của Việt Nam đưa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh bị trả về, được các tài xế vứt la liệt dọc quốc lộ 4A.

Dưa hấu bị vứt la liệt ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).
Dưa hấu bị vứt la liệt ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Trước tình trạng đó, ông Trần Thanh Hải, Cục phó Cục Xuất nhập khẩu, cho biết Bộ Công thương đã phối hợp với Công đoàn Bộ mua một xe container đang bị ùn ứ tại cửa khẩu, đem về bán tại trụ sở Bộ với mục đích chia sẻ khó khăn với bà con nông dân, thương lái Việt Nam. Chỉ trong buổi sáng hôm nay (9.4), 19 tấn dưa hấu đã được nhân viên trong bộ tình nguyện bốc dỡ bán hết.Giá dưa hấu được đem từ biên giới về được thương lái giao bán chỉ 7.000đ/kg.

Tuy nhiên, theo ông Hải, trong tương lai cần có những giải pháp lâu dài như tạo giống để tránh thu hoạch cấp tập một thời điểm hay sự điều phối, phối hợp giữa vùng sản xuất với điểm tiêu thụ để tránh những tình trạng này tiếp tục xảy ra.

nongdan24g.com-theo Đất Việt Tổng hợp

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s