Vì sao nông dân bán bò sữa rẻ như bò thịt?

Việc tiêu thụ sữa bò của những hộ dân chưa ký hợp đồng với các công ty thu mua rất khó khăn, nhiều hộ phải bán bò sữa với giá rẻ như bò thịt.

Nông dân lọc sữa bò để mang đi bán dạo – Ảnh tư liệu: Mai Vinh

Phát biểu tại buổi làm việc với các công ty mua sữa ngày 27-3, ông Trần Trường Sơn – phó chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM – cho biết hiện vẫn còn nhiều hộ dân nuôi bò sữa chưa ký được hợp đồng bán sữa với các công ty.

Trong đó, huyện Củ Chi có 322 hộ chưa ký hợp đồng với các công ty thu mua (chủ yếu là Vinamilk và Friesland Campina), bao gồm 200 hộ bị cắt hợp đồng do các công ty thay đổi chính sách thu mua và 122 hộ nuôi mới. Việc tiêu thụ sữa bò của những hộ dân này rất khó khăn, nhiều hộ phải bán bò sữa với giá rẻ như bò thịt.

Không chỉ cắt hợp đồng, các công ty còn siết chặt chất lượng sữa theo hướng ngày càng yêu cầu cao về các chỉ tiêu chất lượng nhưng mức thưởng không cao như trước, dẫn đến giá bán sữa bò của nông dân giảm.

Tuy nhiên, ông Vương Ngọc Long – trưởng ban phát triển nguyên liệu của Vinamilk – cho biết doanh nghiệp này hiện vẫn tiếp nhận hồ sơ đăng ký bán sữa của nông dân nhưng kiên quyết không mua sữa của các hộ vắt sữa thuê mà yêu cầu người nuôi bò phải ký hợp đồng trực tiếp với công ty.

Đối với các hộ chăn nuôi mới cần phải đăng ký với công ty trước khi mua bò để công ty khảo sát, tập huấn đảm bảo chất lượng bò và sữa bò trước khi ký hợp đồng.

nongdan24g.com-theo Trần Mạnh-Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s