Chuối rẻ như cho

Khoảng một tháng nay, chuối già và chuối xiêm được thu mua tại vườn chỉ với giá 30.000 – 40.000 đ/chục nải, giảm 40.000 – 60.000đ/chục nải so với cùng kỳ năm trước.

Chuối già, chuối xiêmChuối già, chuối xiêm được thu mua tại vườn chỉ với mức giá từ 30.000 – 40.000 đ/chục (10 nải)

Hàng năm, cứ vào thời điểm từ tháng 1 – 5 (âm lịch) là mùa cao điểm để thương lái đi gom hàng, sau đó cung ứng cho các vựa rồi đóng thùng XK. Vì thế chuối vào thời điểm này tăng giá mạnh. Tuy nhiên, hiện đang vào vụ nhưng các hộ dân trồng chuối chỉ bán được với giá rẻ như cho.

Với số tiền bán 100 nải chuối, nhưng chỉ được 300.000 đ, bà Nguyễn Thị Bảy ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) buồn bã, cho biết: “Năm nay không biết thị trường ăn hàng thế nào mà giá chuối quá bèo.

Vào thời điểm trước tết, chuối đẹp như thế này mà thương lái chỉ trả 20.000 đ/chục nải, hiện có tăng lên thêm 10.000đ/chục nải nên tôi bán đại cho rồi. Dù giá có tăng nhưng so với thời điểm năm ngoái thấp hơn rất nhiều”.

Vườn chuối nhà bà Bảy cho thu hoạch đều mỗi tháng nên dù giá đắt hay rẻ bà cũng đều phải bán. Bình quân vườn cho thu hoạch được khoảng 20 buồng (mỗi buồng khoảng 10 nải) và bán với giá 30.000 đ/chục thay vì 70.000 – 90.000đ/chục nải như năm trước.

Được biết, chuối nhà bà Bảy bán cho thương lái quen nên cứ đến kỳ là họ đến thu mua…

Mỗi ngày cung ứng cho các vựa lớn hơn 600 nải chuối (chuối xiêm và chuối già), bà Trần Thị Lụa, một thương lái thu mua chuối hàng chục năm nay ở Hậu Giang, cho biết: “Chuối ở đây được xuất sang Trung Quốc nên chuối nhỏ (còn non) ít đỉnh cũng không thành vấn đề. Bởi mua ở các mối quen đến kỳ là mình phải đốn chuối để cho việc thu hoạch lần sau dễ dàng và có lợi nhuận hơn.

Chuối nhỏ hiện được thu mua chỉ với giá 30.000đ/chục nải cả chuối xiêm và chuối già, còn chuối lớn, đẹp thì mua với mức giá 40.000đ/chục nải. Mọi năm vào thời điểm này chuối xấu cũng có giá 40.000 – 50.000đ/chục nải; tốt 60.000 – 70.000 đ/chục nải”.

Không thu mua chuối non mà chỉ gom loại chuối đạt yêu cầu, anh Nguyễn Văn Tân, một thương lái ở huyện Phụng Hiệp, nói: “Giá chuối thời điểm này chỉ bằng một nửa so với năm trước.

Bởi trước đây, vào vụ thì nguồn hàng XK sang Trung Quốc tăng mạnh, giá chuối được mua với mức cao, còn hiện tại thị trường này không xuất được nhiều nên chỉ cung ứng cho Campuchia và trong nước dẫn đến giá thấp”. Theo như lời anh Tân, mỗi ngày với việc gom 4 chuyến chuối bằng xe gắn máy rồi bỏ mối lại cho vựa, trừ hết chi phí anh kiếm được 200.000 – 300.000đ.

Còn theo chị Nguyễn Thị Kha, một thương lái thu mua chuối ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang), mọi năm vào tháng này cho đến tháng 5 (âm lịch) chuối có giá cao nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay lại giảm mạnh.

Cụ thể vào thời điểm này năm trước chuối có giá từ 70.000 – 90.000đ/chục nải, có khi hút hàng lên đến 100.000 – 110.000 đ/chục nải. Ngoài ra, nguồn cung ít nên chúng tôi thu mua cả chuối non để giao cho đủ số lượng, còn giờ thị trường Trung Quốc bị thu hẹp nên chủ yếu tiêu thụ sang Campuchia. Vì thế chỉ thu mua chuối đẹp và đạt chất lượng.

Ngoài ra, theo một số chủ vựa thu mua chuối khác cho biết, trong những tháng vừa qua chuối luôn đứng ở mức giá thấp, còn do các đầu mối trong nước khó ký được hợp đồng XK với các đối tác nước ngoài khác….

nongdan24g.com-theo Nguyễn Nhân/NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s