Vua xoài xứ Bảy Ngàn

Ông Đinh Văn Phương (Sáu Phương), ở ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, là người rất thành công với mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc. Từ niềm đam mê cùng với ý chí làm giàu đã giúp ông Phương vượt qua khó khăn, trở thành “vua xoài” với thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

Xoài cát Hòa Lộc là một trong 10 mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh và là cây trồng góp phần xóa đói, giảm nghèo hiệu quả cho nhiều địa phương.

Những ngày cuối năm, men theo tuyến đường nối Vị Thanh – Cần Thơ, rẽ vào ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn, chúng tôi bắt gặp ngôi nhà tường khang trang đang nằm nép mình dưới những tán cây xoài xanh mướt. Đó là cơ ngơi của ông Sáu Phương (60 tuổi), một lão nông trồng xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng ở địa phương. Ông đang bận rộn chăm sóc những cây xoài đang oằn trái chuẩn bị thu hoạch bán vào dịp Tết Ất Mùi. Đưa tay lau giọt mồ hôi đang lăn dài trên trán, giọng ông phấn khởi: “Nhìn số trái hiện có trên cây, năm nay, sẽ thu hoạch không dưới 5 tấn xoài, nếu bán được giá 30.000 đồng/kg như năm trước thì vụ xoài tết này gia đình sẽ thu về nguồn lợi nhuận trên 100 triệu đồng”.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo và đông anh em, từ nhỏ ông Phương không được học hành, phải làm đủ nghề để kiếm sống. Từ nấu rượu, bán cà-rem đến nuôi vịt chạy đồng, sau đó chuyển sang trồng lúa, nhưng cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Đến khi lấy vợ ra riêng cũng chỉ có 2 công đất làm vốn. Một lần tình cờ được người quen giới thiệu về giống xoài cát Hòa Lộc và được thưởng thức những miếng xoài thơm và ngọt, từ đó ông quyết tâm theo đuổi trồng loại cây này. Năm 1993, ông dồn hết 18 triệu đồng, số vốn tích góp được từ nghề nông để mua 150 gốc xoài cát Hòa Lộc về trồng. Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng ông không nản chí mà luôn cố gắng mày mò, học hỏi kinh nghiệm để có được thành công như hôm nay. Từ 150 gốc xoài ban đầu, nay ông đã có hơn 2.000 gốc phủ kín trên 7ha đất của gia đình cũng từ việc bán xoài mua được.

Căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi nằm bên cạnh vườn xoài bát ngát, chính là thành quả mà ông Phương có được sau bao năm gắn bó với cây xoài.

Với diện tích xoài hiện tại, mỗi năm vua xoài Sáu Phương xử lý ra trái 2 lần, tổng sản lượng thu hoạch khoảng 50 tấn trái, giá bán thấp nhất 15.000 đồng/kg và cao nhất là 45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình có nguồn thu nhập tròm trèm 1 tỉ đồng. Ông Sáu Phương tâm sự: “Để có được hiệu quả từ cây xoài thì phải có sự gắn bó và niềm đam mê. Bên cạnh đó, cần chú ý đến nhu cầu của thị trường và chọn những thời điểm thích hợp để xử lý cây ra trái. Khi sản phẩm đạt được yêu cầu của thị trường thì lúc đó mô hình kinh tế của mình sẽ thành công”.

Không chỉ thành công với mô hình trồng xoài, ông Phương còn là tấm gương sáng cho những người biết sống vì cộng đồng. Những kinh nghiệm có được, ông sẵn sàng chia sẻ cho những người có nhu cầu và ham học hỏi, có ước vọng làm giàu… Chị Lê Thị Dững, ở cùng ấp 2A, cho hay: “Xứ này, giờ hỏi vua xoài Sáu Phương thì không ai còn xa lạ. Bởi, ngoài trồng xoài giỏi, ông còn hết lòng giúp đỡ mọi người làm ăn. Cũng nhờ ông mà 4 công xoài của gia đình tôi đều trúng mùa và cho nguồn thu nhập cao. Chồng tôi không còn đi làm thuê xa như trước mà ở nhà chăm bẳm cho vườn xoài”. Bên cạnh chia sẻ kinh nghiệm trồng xoài, hàng năm, ông Phương còn dành riêng khoảng 50 triệu đồng để làm công tác phúc lợi xã hội như: ủng hộ tiền xây cầu, làm đường, hỗ trợ gạo cho người nghèo… Chính lối sống chân tình, luôn hết lòng với mọi người của ông đã khiến người dân trong vùng mến phục.

Ông Sáu Phương bên vườn xoài đang chuẩn bị thu hoạch bán vào dịp tết của gia đình.

Ông Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bảy Ngàn, cho biết: Gần 10 năm nay, cây xoài cát Hòa Lộc đã đem lại lợi ích kinh tế khá nhiều cho bà con, với thu nhập bình quân từ 75-150 triệu đồng/ha, hiện có một số hộ thu nhập tiền tỉ mỗi năm từ giống xoài đặc sản này. Để nhà vườn có điều kiện trao đổi kỹ thuật trong sản xuất và không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng trái xoài, thị trấn đã thành lập Hợp tác xã trồng xoài cát Hòa Lộc, với 16 thành viên; đồng thời, đang xúc tiến xây dựng nhãn hiệu VietGAP cho xoài cát Hòa Lộc.

Xoài cát Hòa Lộc vốn nức tiếng thơm ngon nên được nhiều người dân ở đồng bằng sông Cửu Long chọn trồng. Riêng Hậu Giang có khoảng 3.896ha, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành A. Hiện tại, xoài cát Hòa Lộc là một trong 10 mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh. Ngành nông nghiệp Hậu Giang đang làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho xoài Bảy Ngàn. Bên cạnh đó, để đảm bảo đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản, ngành nông nghiệp tỉnh cũng tổ chức nhiều đợt xúc tiến thương mại và tham gia các hội chợ, triển lãm để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và vận động doanh nghiệp tham gia liên kết, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho bà con…

Với những nỗ lực của địa phương, trong tương lai không xa, xoài cát Hòa Lộc Bảy Ngàn sẽ được đăng ký nhãn hiệu. Khi đó, đầu ra sản phẩm ổn định, giá cả nâng lên và ông Sáu Phương tin rằng việc bán xoài thu tiền tỉ sẽ không còn hiếm thấy ở xứ Bảy Ngàn.

nongdan24g.com-theo HỮU PHƯỚC/Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s